Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dâng hoa tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên cung đường huyền thoại  Đồng Lộc, Đoàn công tác đã dâng hương, hoa tưởng nhớ, bày tỏ lòng cảm phục và tri ân sâu sắc với các anh hùng liệt sĩ – những người “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Trong số những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc có 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Tên tuổi của 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong mãi mãi được nhân dân cả nước và bạn bè thế giới nhắc đến như một kỳ tích của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Sau lễ dâng hương, Đoàn công tác đã đi thăm 5 gia đình của 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, gồm: Gia đình Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần, gia đình các liệt sĩ Hà Thị Xanh, Nguyễn Thị Nhỏ, Võ Thị Hợi, Võ Thị Hà và gửi quà tới 5 gia đình liệt sĩ còn lại (gia đình các liệt sĩ: Hồ Thị Cúc, Nguyễn Thị Xuân, Trần Thị Hường, Trần Thị Rạng, Dương Thị Xuân).

Phát biểu với gia đình các liệt sĩ, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước, nhân dân ta luôn nhớ ơn, ghi nhận công lao của thương binh, liệt sĩ – những người đã đóng góp xương máu để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Sự mất mát, hy sinh của các gia đình liệt sĩ, thương binh là không gì bù đắp được. Vì vậy, tiếp tục quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần các gia đình người có công. Mặt trận các cấp và ngành Lao động-Thương binh và Xã hội cả nước cần phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả việc tổng rà soát chính sách đối với người có công để không bỏ sót những người có công với cách mạng và xử lý kịp thời những đối tượng đang lợi dụng chính sách để chiếm hưởng sai ngân sách của Nhà nước.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và tặng quà 3 gia đình Công giáo (gồm một gia đình chính sách, một hộ nghèo, một hộ làm kinh tế giỏi) tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An để nghe và cho ý kiến về một số chương trình giám sát, phản biện và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trọng tâm trong thời gian tới.

Từ Lương / VGP