Lao Động - Việc Làm

Tạm dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc tại 10 tỉnh, thành phố

Sau khi thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, ngày 29/7,  Bộ LĐTB-XH ban hành Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốctheo Chương trình EPS năm 2016.

Bộ LĐTB-XH vừa thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2016.
Tạm dừng tuyển chọn lao động tại 10 tỉnh, thành đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2016
Tạm dừng tuyển chọn lao động tại 10 tỉnh, thành đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2016

Theo đó, 90 quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 35% thuộc 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc thuộc diện đưa vào xem xét tạm dừng tuyển chọn trong năm 2016, bao gồm các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Quảng Bình, Hưng Yên. Trong đó Thanh Hóa và Nghệ An là 2 tỉnh có nhiều quận/huyện bị dừng cấp phép EPS. Đáng nói, trong số trên có 44 quận/huyện có số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Tuy nhiên, công văn cũng lưu ý: Không áp dụng việc tạm dừng tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp trong năm 2016 đối với các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua (tỉnh Hà Tĩnh: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh; tỉnh Quảng Bình: huyện Bố Trạch và Quảng Trạch).

Lãnh đạo Bộ LĐTB-XH cho biết, căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về số lượng và tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2016, sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2017 tại các địa phương không giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp, đồng thời dỡ bỏ việc tạm dừng đối với các địa phương giảm được tỷ lệ và số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

EPS là chương trình sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, giúp họ được hưởng các chế độ như những lao động tại bản địa.

Hoàng Ngân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP