Tin Hà Tĩnh

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Hồ Kẻ Gỗ đã an toàn

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định mức xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ đã cơ bản an toàn, người dân có thể yên tâm khi công tác vận hành hồ chứa được thực hiện nghiêm túc.

Sáng 20/10, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn, vào khu vực hồ Kẻ Gỗ (tỉnh Hà Tĩnh) để kiểm tra công tác vận hành xả lũ. Trước đó, người dân lo ngại khi tỉnh Hà Tĩnh tính đến phương án phá tràn sự cố để xả lũ với lưu lượng 4.100 m3/s. Đây được cho là tình huống khẩn cấp cần phải tính đến.

Theo số liệu từ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, mực nước hồ lúc 7h30 sáng 20/10 đạt 32,83 m/32,5 m (mực nước dâng bình thường), tương ứng với dung tích 355 triệu m3/345 triệu m3 (dung tích thiết kế). Sau 12h trưa 20/10, hồ Kẻ Gỗ điều tiết lũ qua tràn từ 790 m3/s giảm còn dưới 500 m3/s do lượng mưa, lượng nước đến giảm.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn hồ chứa. "Hôm qua (19/10), nhiều người dân còn lo lắng nhưng khi đến đây, tôi có thể khẳng định là người dân có thể yên tâm về an toàn hồ đập", Phó thủ tướng nói.

Phân tích về các yếu tố an toàn, Phó thủ tướng cho rằng thứ nhất, hồ đã được thiết kế kỹ lưỡng, đúng tiêu chuẩn. Thứ 2, quy trình quản lý vận hành hồ rất chặt chẽ, khi mưa giảm, lượng xả được điều tiết về mức an toàn. Thứ 3, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng các cơ quan chuyên môn đã thực hiện tốt việc theo dõi, vận hành.

Kết thúc buổi làm việc, kiểm tra ở hồ Kẻ Gỗ, lãnh đạo chính phủ đi thăm hỏi và trao quà cho người dân ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ những ngày qua.

Mưa lớn cực đoan khiến lũ trên các sông lên cao, nhiều nơi ở Hà Tĩnh ngập lụt diện rộng.

Phó thủ tướng động viên người dân đang phải chống chịu với mưa lũ. Trước đó, ngày 19/10, tỉnh Hà Tĩnh phải sơ tán gần 9.600 hộ dân với hơn 25.500 người ra khỏi vùng trũng thấp và có nguy cơ mất an toàn trước diễn biến mưa lũ phức tạp.

Trong 2 ngày 18 và 19/10, Hà Tĩnh xuất hiện mưa to, lượng mưa có nơi hơn 700 mm. Nhiều xã ở các huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh... bị ngập sâu và cô lập. Người dân phải di chuyển đồ lên cao, tránh bị ngập nước.

Tác giả: Mỹ Hà - Đoàn Bắc

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP