Thế giới

Pakistan nổi giận vì nhà ngoại giao Mỹ tông chết người

Pakistan đang ngăn một nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này sau khi ông ta tông chết một người lái xe mô-tô và làm bị thương một người khác.

Theo báo The Washington Post hôm 26-4, nhà ngoại giao nói trên được xác định là Joseph Emanuel Hall. Vào đầu tháng này, ông Hall điều khiển một chiếc SUV vượt đèn đỏ và tông chết một người lái xe mô-tô tên Ateeq Baig, 22 tuổi. Vụ tai nạn xảy ra ở thủ đô Islamabad của Pakistan.

Cha của nạn nhân yêu cầu nhà chức trách bắt giữ và buộc tội ông Hall nhưng các quan chức Washington cho biết ông Hall không thể bị bắt hoặc bị mang ra xét xử do có quyền miễn trừ ngoại giao.

Truyền thông Pakistan đưa tin nhà ngoại giao Mỹ đã uống rượu trong khi lái xe nhưng đại sứ quán Mỹ phủ nhận. Hiện tại, ông Hall bị chính quyền Islamabad ngăn không cho rời khỏi Pakistan và vẫn đang ở trong đại sứ quán. Ông chưa đưa ra bình luận sau vụ tai nạn.

Chiếc xe do ông Hall điều khiển vượt đèn đỏ và tông chết người hôm 7-4. Ảnh: Geo News

Thứ tưởng Tư pháp Pakistan Raja Khalid Mehmood hôm 24-4 thừa nhận họ không thể truy tố ông Hall nhưng Bộ Nội vụ Pakistan đã liệt người này vào "danh sách cấm đi lại". Tất cả sân bay ở Pakistan cũng nhận được thông báo không cho ông Hall lên máy bay.

Bộ Ngoại giao Pakistan đã gửi khiếu nại tới Đại sứ Mỹ David Hale. Islamabad cho biết họ sẽ hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại thủ đô. Đáp lại, Washington thông báo sau ngày 1-5, các nhà ngoại giao Pakistan muốn đi từ thủ đô của Mỹ đến nơi khác vượt quá quãng đường cho phép sẽ cần nhà chức trách bản địa thông qua.

Sự cố xảy ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đặc biệt căng thẳng. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc Pakistan "chứa chấp" những kẻ khủng bố Hồi giáo dọc biên giới Afghanistan. Gần đây, Washington đã đình chỉ hầu hết các khoản viện trợ quân sự dành cho Islamabad.

Vụ tai nạn chết người cũng gợi lại một trường hợp nghiêm trọng hơn vào năm 2011. Khi đó, nhà thầu tình báo Mỹ Raymond Davis đã bắn chết 2 người đàn ông Pakistan trên một chiếc xe mô-tô khi ông chụp ảnh ở TP Lahore. Một cộng sự của ông Davis cũng tông trúng và giết chết một người đàn ông thứ ba khi tới hiện trường.

Các quan chức Mỹ tuyên bố rằng ông Davis có quyền miễn trừ ngoại giao vì làm việc tại lãnh sự quán Mỹ nhưng giới chức Pakistan vẫn bắt và buộc tội người này. Cuối cùng, ông Davis được thả sau khi bồi thường 2 triệu USD cho gia đình của 2 nạn nhân.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP