Tình yêu

Ngày Valentine: Nguồn gốc và ý nghĩa bất ngờ của ngày lễ Tình yêu

Từ xưa, ngày Valentine (14/2 ) vốn được xem là ngày lễ Tình yêu đặc biệt của năm. Theo kể lại, ngày lễ Tình yêu được đặt theo tên một vị thánh Valentine.

Valentine’s Day (Ngày 14/2) được đón nhận là một ngày lễ đặc biệt. Đây là ngày các bạn trẻ thể hiện tình yêu thương của mình với nửa kia. Đó có thể là những món quà Valentine, lời chúc Valentine…hoặc là những bất ngờ đặc biệt nhất.

Ở Việt Nam, dù ngày lễ Tình nhân mới được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây, tuy nhiên ngày lễ đã được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Còn ở Phương Tây ngàyValentine thường được tổ chức hoành tráng. Vào ngày này, con trai sẽ có cơ hội để tỏ tình với người con gái mình yêu thương. Những tình cảm được giàn giữ, giấu kín bao lâu nay có cơ hội để thổ lộ.

Ngày Valentine là ngày những cặp đôi yêu nhau thể hiện tình yêu thương (Ảnh minh họa).

Theo chia sẻ, nguồn gốc của ngày Valentine bắt nguồn từ xa xưa.

Truyện kể rằng, ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì những người yêu nhau vẫn đến với nhau. Cảm động trước những tình cảm chân thành này, giám mục Valentine đã hi sinh sự sống của mình để cùng những cặp tình nhân đến với Thiên đường. Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn cảm ơn cô về tình bạn và lòng trung thành của cô. Ông ký tên “Tình yêu từ Valentine của bạn”. Thông điệp này được viết vào ngày 14 tháng Hai, năm 269 sau công nguyên.

Những dòng nhắn gửi này đã khởi đầu cho phong tục trao đổi những thông điệp tình yêu vào ngày ông bị tử hình, mà sau này được gọi theo nickname của ông: ngày Valentine… Những người yêu nhau chọn ngày này để tôn vinh tình yêu và để nói lên một chân lý “tình yêu là bất tử”. Và ngày lễ Tình yêu (ngày 14/2) ra đời! Valentine là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương…

Hai món quà đặc biệt trong ngày Valentine là hoa hồng và chocolate. Hoa hồng và chocolate là hai món quà vô cùng tinh tế, quan trọng. Bởi vì hoa hồng đỏ được coi là hoa thánh dành cho Thần Vệ nữ, nữ thần sắc đẹp, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Hoa hồng đỏ thể hiện tình yêu của đôi lứa được xây nên từ chính những dòng máu đỏ lấy ra từ tim. Những cái gai của hoa hồng như những khó khăn và trắc trở sẽ gặp phải trên suốt quãng đường tình sẽ đi qua, nhưng ai đủ can đảm vượt qua thì sẽ đạt được tình yêu nồng thắm và cháy bỏng.

Bởi, khi bạn tặng cho một ai đó đóa hoa hồng đỏ nghĩa là bạn đã trao cho người ấy thông điệp cực kỳ quan trọng “I love you”.

Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/em). Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị : chát đắng, ngọt bùi… Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

Hòa chung trong không khí ngày lễ Tình nhân đang đến gần, nếu bạn yêu ai đó, đừng giữ kín trong lòng nhé. Hãy nhân cơ hội này để gửi tặng cho nửa kia một món quà, lời chúc cùng những nhắn nhủ yêu thương nhất. Đừng để vụt mất khoảnh khắc ý nghĩa này bạn nhé!

PV

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP