Kinh tế

Nắng nóng, cửa hàng dừa bán hàng trăm quả/ngày thu lãi tiền triệu

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, mỗi ngày bán từ 300 đến 500 quả dừa, cửa hàng dừa thu lãi tiền triệu.

Cứ mỗi ngày nắng nóng, sáng ra, chị Hạnh (Cầu Diễn, Hà Nội) lại phải đến cửa hàng dừa mua chục quả dừa về để tủ đông cho cả nhà.

“Nước dừa vừa mát, ngọt lại tốt cho sức khỏe nên hầu như ngày nào vào mùa hè nhà tôi cũng uống dừa. Không nước dừa thì thạch dừa, kem dừa đủ cả”, chị Hạnh tâm sự.

Cũng giống như chị Hạnh, chị Hoàng Anh (làm việc ở Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) ngày nào đến cơ quan cũng ghé qua cửa hàng dừa quen mua một quả dừa nước mang đến cơ quan.

“Không hiểu do nắng nóng hay sao mà sáng nào ngủ dậy tôi cũng thèm nước dừa lạnh. Vì thế mà mỗi lần trên đường đến cơ quan tôi lại cố tình đi quả cửa hàng dừa quen ở Nghĩa Tân mua một quả dừa lạnh giá 25 nghìn”, chị Hoàng Anh chia sẻ.

Cửa hàng dừa bán chạy ngày nắng nóng. Ảnh: Lâm Anh

Có thể do nhu cầu ngày càng tăng vào ngày hè mà chỉ với một cửa hàng bán dừa nhỏ xinh chưa đầy chục m2 mà anh Thái (Từ Liêm, Hà Nội) có thể thu tiền triệu mỗi ngày, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng đỉnh điểm.

Anh Thái cho biết, anh mở cửa hàng bán dừa nước từ 2 năm nay. Hè là thời điểm nhu cầu uống dừa của người dân tăng lên, có ngày cửa hàng anh cho thu nhập khá.

“Do có lượng lớn khách quen nên có ngày cửa hàng tôi bán được 500 quả dừa nước. Giá mỗi quả bán lẻ là 25.000 đồng, vị chi như thế nào thì bạn tự tính nhé”, anh Thái cười tiết lộ.

Trong vai một người có nhu cầu nhập dừa xiêm loại I Bến Tre, PV được chủ một vựa dừa ở Bến Tre báo giá 14.000 đồng/quả.

Khách dừng xe mua dừa tại một cửa hàng dừa khu vực Nghĩa Tân. Ảnh: Lâm Anh

“Nếu bạn có xe tải vận chuyển thì giá sỉ loại I là 14.000 đồng, còn không phải nhờ nhà xe vận chuyển bạn phải chi thêm cho mỗi quả dừa 3.000 đồng, vị chi là 17.000 đồng/quả về đến Hà Nội”, chủ vựa dừa Bến Tre thông tin.

Còn theo thông tin từ Hiệp hội dừa tỉnh Bến Tre, dừa uống nước giữ mức giá ổn định từ nhiều tuần nay. Cụ thể, dừa xiêm xanh từ 100.000 – 110.000 đồng/chục (giá thu mua tại vựa); dừa xiêm lai từ 70.000 – 80.000 đồng/chục (giá thu mua tại vựa); dừa dứa loại 1 từ 12.000 - 14.000 đồng/quả.

Theo khảo sát của PV, hầu hết các cửa hàng dừa nước bán có uy tín, lâu năm tại Hà Nội đều chọn loại dừa xiêm loại I quả to màu xanh. Với giá bán 25.000 đồng/quả, thì trên một quả dừa được bán ra, cửa hàng có thể thu lãi tối thiểu khoảng 8 nghìn đồng/quả.

“Nếu nhân con số 8.000 đồng với 500 quả một ngày, thì con số lãi thu về tính vo là 4 triệu đồng/ ngày. Đó là còn chưa kể nhiều nhà có xe tải riêng, thu mua tận gốc từng nhà ở Bến Tre chứ không qua vựa”, anh Thái cười nói.

Cũng mở một cửa hàng chuyên bán dừa tại mặt đường lớn trên đường 32, chị Hằng (Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi ở đây luôn nên không mất tiền thuê cửa hàng. Ngoài dừa quả, tôi còn bán thêm thạch dừa, kem dừa, những ngày hè nắng nóng cho thu nhập tốt”.

Chị Hằng cho biết từ năm trước, chị đã đầu tư một chiếc xe tải thuê lái xe chuyên chở hàng từ Bến Tre ra Hà Nội.

“Có xe riêng bớt được một phần lớn chi phí, mình lại có thể trực tiếp kiểm tra nguồn hàng, tiện hơn rất nhiều so với thuê vận chuyển”, chị Hằng cho biết.

Theo chia sẻ của chị Hằng, có ngày cao điểm vừa đổ buôn vừa bán lẻ, cửa hàng chị tiêu thụ được hơn triệu quả dừa. Dừa thạch cũng khoảng vài 3 trăm quả, còn kem dừa thì trên dưới 100.

“Dừa thạch bán cũng khá chạy. Với mức giá bán buôn 28.000 đồng và bán lẻ 35.000 đồng, các cửa hàng đông khách có thể cho thêm thu nhập rất cao”, chị Hằng cho hay.

Là người có kinh nghiệm bán dừa nhiều năm nay, chị Hằng cho biết: “Muốn để khách trở thành quen thì một cửa hàng chuyên dừa chắc chắn phải lấy dừa Bến Tre loại 1. Đó là loại dừa quả xanh to chừng 1,2-1,3 kg/ quả. To hơn thì có thể là dừa lai nước khá nhạt, cũng có loại nhỡ và nhỏ hơn nữa giá rẻ hơn nhưng không ngon bằng”.

Còn với người dùng mua dừa về uống nước, theo chị Hằng: “Nếu bạn muốn uống nước dừa tươi và ngon thì nên chọn quả dừa có trọng lượng vừa phải như trên, da còn tươi. Những quả dừa da đã ngả màu vàng thì bạn không nên mua. Ở cửa hàng của tôi những loại quả đó đều bị loại hết”.

Ngoài ra, theo chị, dừa xiêm Bến Tre "xịn" nước rất ngọt, bên trong mỗi quả dừa chứa lượng nước tầm 200 – 300 ml, nếu quả dừa to hơn thì đó là dừa xiêm lai, dù nhiều nước hơn nhưng uống rất nhạt.

Cũng theo chị Hằng,cách tốt nhất để có được quả dừa vừa ngon vừa an toàn, là người mua nên chọn loại quả dừa chưa bị bóc vỏ, còn nguyên ở chùm. Khi muốn uống ngay chỉ cần yêu cầu chủ cửa hàng tách gọt cho phần đầu.

"Để tránh bị lừa khi mua dừa xiêm, hãy chọn mua ở các quầy hàng đảm bảo hoặc trong những siêu thị có uy tín, chuyên cung cấp hoa quả tươi", chị Hằng nói.

Tác giả: Lâm Anh

Nguồn tin: VietQ.vn

  Từ khóa: tiền triệu , cửa hàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP