Giáo dục

Nam sinh đạt điểm 10 duy nhất của tỉnh Đắk Nông với môn tiếng Anh

Là thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối trong môn tiếng Anh, đồng thời cũng là điểm 10 duy nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Đắk Nông, Phạm Quang Duy không giấu được sự tự hào. Nam sinh này cho biết, ước mơ trở thành một phiên dịch viên đã thôi thúc em đến với niềm đam mê môn tiếng Anh.

Phạm Quang Duy (SN 2000, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đắk Nông) cũng là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Nông đạt giải ba Anh văn trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2018. Nam sinh này chia sẻ, với kết quả giải Ba, em đã được tuyển thẳng vào một trường đại học, chính vì thế kỳ thi vừa qua, em chỉ lấy điểm để xét tốt nghiệp.

“Cũng do đã được tuyển thẳng nên em không đặt nặng vấn đề điểm cao, chính vì thế tâm lý khi đi thi của em rất thỏa mái, đó là điều may mắn với em. Có lẽ đó chính là một phần lý do giúp em đạt điểm tuyệt đối bên cạnh vấn đề kiến thức”, nam sinh khiêm tốn, mở đầu câu chuyện.

Phạm Quang Duy, thí sinh đạt điểm 10 duy nhất của Đắk Nông

Duy là học sinh của lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đắk Nông. Chia sẻ về lý do đưa em đến với niềm đam mê môn ngoại ngữ này, nam sinh 18 tuổi cho biết: “Cũng giống như các bạn khác, em được tiếp xúc với tiếng Anh từ hồi lớp 3, nhưng nói là đam mê, yêu thích nó thì chính xác là từ năm lớp 7. Lúc đi học thêm, em rất yêu thích tiếng Anh, ở lớp học em đặt nhiều câu hỏi đều được thầy cô giải đáp. Việc làm sáng tỏ những khúc mắc về tiếng Anh đã khiến em yêu thích thứ ngôn ngữ đó. Từ năm đó trở đi, em tập trung rất nhiều vào học tiếng Anh, và được các giải thưởng cấp tỉnh”.

Với niềm đam mê, yêu thích môn ngoại ngữ này, Duy được bố mẹ ủng hộ và định hướng thi vào lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh. Khi vào lớp 10, mặc dù không phải là thành viên nổi trội nhất lớp, nhưng Duy vẫn duy trì thành tích học tập giỏi môn học này.

“Giai đoạn bước ngoặt lớn trong thời gian học tại trường đó là năm lớp 11, em được chọn vào đội tuyển tiếng Anh của trường. Và ngay năm đó, em được giải Khuyến khích quốc gia môn tiếng Anh. Đó là giải thưởng lớn nhất của em, nhưng em cũng có một phần tiếc nuối vì không làm tốt như mong đợi, nên em tiếp tục “phục thù” khi lên lớp 12. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018, em may mắn được giải Ba và là giải duy nhất của đội tuyển Đắk Nông”, nam sinh cho hay.

Chia sẻ bí quyết đạt thành tích cao môn tiếng Anh, Duy tâm sự: “Ba năm cấp 3, em được định hướng vào đội tuyển Anh văn của trường. Tuy nhiên, em lập thời gian học tiếng Anh cụ thể, chỉ lập kế hoạch dài hạn, tùy chỉnh theo mọi trường hợp. Trong một năm học, em đặt mục tiêu trong 3 tháng đầu cải thiện kỹ năng đọc, 3 tháng tiếp theo kỹ năng nghe và sau đó là các kỹ năng khác. Trong tất cả kỹ năng, em đặc biệt quan tâm tới nói và kỹ năng này em hay hoàn thiện trong giai đoạn nước rút”.

Nam sinh đạt điểm 10 duy nhất của tỉnh Đắk Nông cũng chia sẻ, phần lớn thời gian em dành để tự học, những vấn đề còn khúc mắc thì hỏi giáo viên, trao đổi với bạn bè hoặc tìm trên mạng.

Duy (hàng đầu, bên trái) cùng các thành viên trong lớp chuyên anh

“Trước hết để cải thiện, nâng cao trình độ em thường cải thiện kiến thức ngữ pháp và từ vựng, vì đây là nền tảng cơ bản phải đảm bảo để học tiếng Anh. Ngoài thời gian trên lớp, phần lớn thời gian còn lại em dùng để đọc sách báo tiếng Anh, xem nhiều kênh youtube về thể thao, phim ảnh để trau dồi vốn từ và rèn luyện khả năng nghe, hiểu. Em có một phương châm khi học, đó là không nên gượng ép mình để gây áp lực, để cải thiện được tiếng Anh thì mình phải thoải mái”.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Duy đạt 22,25 điểm khối D. Ngoài nguyện vọng xét tuyển thẳng, Duy sẽ sử dụng kết quả này để xét tuyển vào trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. Nam sinh cho biết: “Em sẽ xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh để thực hiện ước mơ trở thành một giáo viên, phiên dịch viên. Tuy nhiên, trong thời gian theo học đại học, em sẽ cố gắng để “săn” học bổng để có cơ hội đi du học nước ngoài”.

Trước đó, vào tháng 4/2018, Duy cũng thử sức và đạt chứng chỉ IELTS 8.0. Tuy nhiên do một số biến cố nên dự định đi du học của Duy phải tạm hoãn.

Chia sẻ về thành tích của học trò mình, cô Lê Thị Liên, tổ trưởng tổ Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, không giấu nổi niềm vui khi biết tin Duy đạt điểm 10 duy nhất của tỉnh Đắk Nông. Cô Liên tự hào: “Ba năm là giáo viên chủ nhiệm của Duy, tôi rất tự hào vì kết quả mà em đạt được. Đây là kết quả xứng đáng, vì tại lớp Duy học rất tốt môn Anh văn, vì điểm tổng kết ở lớp ba năm học luôn trên 9.0. Em cũng là thành viên tích cực của câu lạc bộ tiếng Anh trong trường, hy vọng, kết quả này sẽ là bước đệm giúp em thành công hơn trong tương lai”.

Tác giả: Dương Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: môn Tiếng Anh , nam sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP