Du lịch

Mê mẩn theo chân đội câu cá lóc đêm ở Hà Tĩnh

Mặt trời tắt nắng, các cánh đồng ở miền thôn quê Hà Tĩnh bắt đầu rực ánh đèn, hàng chục thợ câu "lên dây cót" ghim mồi, chuẩn bị “tóm gọn” những con cá lóc to nhất.

18h, sau khi gác lại công việc đồng áng, anh Đào Đình Đức (xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng hàng chục “đồng nghiệp” xách cần câu và mồi ra đồng. Hơn 60 chiếc câu, 1 cái đèn đội, 1 cái xô đã cũ và mồi câu là đồ nghề mà anh Đức trang bị cho mình trong đêm nay.

Mùa lúa trổ đòng, hương thơm của hoa lúa vương vấn theo làn gió nhẹ trải khắp các cánh đồng. Theo người dân địa phương, đây cũng là mùa cá đồng ngon nhất, béo ngậy và đặc biệt là khi nấu rất mềm.

“Câu cắm có thể diễn ra cả ngày lẫn đêm, nhưng câu đêm trúng đậm hơn câu ngày. Vì cá lóc có thói quen đi săn mồi vào ban đêm, thường kiếm ăn gần bờ và chúng cũng tìm chỗ ngủ sát bờ ruộng”, Đức chia sẻ.

Người dân địa phương gọi cách câu này là câu cắm. Đây là kiểu câu cổ điển nhất, được sử dụng từ rất lâu, lối câu này thường dùng để câu cá lóc, cá trê.

Người đi câu thường dùng loại cần dài từ 1-1,5m, dây câu dài khoảng 1m, tránh việc cá kéo đi quá xa. Để phòng khi gặp cá lóc to mắc câu, sẽ quẫy mạnh “nhổ” cần tha đi mất, người đi câu phải cắm cần sâu vào bờ.

Mồi câu thường là giun đất, nhái hoặc ếch con. “Phải móc mồi sao cho dài ra một tý, cá lóc sẽ mau phát hiện mà đến cắn câu. Móc mồi cũng là khâu quan trọng nhất của việc đi câu, nếu móc mồi không chuẩn thì dễ bị cua hay những con cá nhỏ ăn mất”, Đức nói.

Sau khoảng 20-30 phút, những người đi câu sẽ thăm cá 1 lần, nếu để cá mắc quá lâu sẽ chết.

Ngoài cá lóc ra, người đi câu còn bắt được cá trê, cá rô phi, hay thậm chí là cả lươn đồng.

Theo anh Thế Lâm (xã Cẩm Sơn), sau khi giật cá lên, việc gỡ lưỡi câu ra khỏi miệng cá cũng phải cẩn trọng. Nếu đưa nguyên cả nón tay vào miệng cá gỡ lưỡi câu ra rất dễ bị cá lóc quẫy mạnh gây đứt tay, đau ê ẩm.

“Phải từ từ men theo dây cước, sau đó lấy ra theo chiều của lưỡi câu, phải nắm thật chặt mình cá không cho nó giãy giụa. Câu cá lóc nên dùng dây cước và lưỡi loại lớn sẽ dễ gỡ cá và dây khó đứt hơn”, anh Lâm chia sẻ.

Việc câu cá lóc đêm cũng gặp nhiều nguy hiểm, vì đây là thời gian của các loài động vật đi kiếm ăn, đặc biệt là rắn.

Thường thì cá lóc sau khi câu về người dân sẽ để lại ăn, một số người bắt được nhiều sẽ mang ra chợ bán, cá đồng có thịt thơm ngon và béo ngậy nên rất được ưa chuộng. Mỗi kg cá lóc thời điểm này có thể bán với giá 80.000-100.000 đồng.Thành quả của anh Lâm sau 3 giờ đồng hồ giăng câu là gần 3kg cá lóc.

Càng về đêm, khi ếch, nhái kêu rả rích quanh ruộng, những người đi câu bắt đầu thu cần, ai nấy cũng kiếm được cho mình ít cân cá lóc, con nào con nấy béo tròn. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Tác giả: Trọng Tùng

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP