Giáo dục

Làm rõ việc 27 giáo viên sửa nâng điểm cho học sinh ở Thanh Hóa

Phòng Giáo dục huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang làm rõ vụ việc một số giáo viên đã sửa điểm cho học sinh bằng cách nâng từ điểm khá lên giỏi, từ trung bình lên khá.

Theo phản ánh, năm học 2020-2021, tại Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có một số giáo viên tự ý sửa nâng điểm cho học sinh từ điểm trung bình lên khá, từ khá lên giỏi.

Trước sự việc này, bà Chung Thị Đài, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc cho biết, khi nhận được thông tin, Phòng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện có việc giáo viên chỉnh sửa điểm cho học sinh. Có 5 giáo viên đã bị lập biên bản và Phòng đang yêu cầu nhà trường tiếp tục rà soát xem còn trường hợp nào vi phạm hay không.

Theo báo cáo của Ban Giám hiệu Trường THCS Ngư Lộc, kết quả rà soát toàn bộ dữ liệu điểm kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021 trong sổ điểm điện tử đã phát hiện có 40 giáo viên chỉnh sửa điểm, trong đó có 14 giáo viên chỉnh sửa các điểm kiểm tra thường xuyên, 26 giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ.

Nhà trường đã yêu cầu các giáo viên liên quan đến việc sửa điểm báo cáo, giải trình.

Trường THCS Ngư Lộc

Báo cáo lý giải, đối với những giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra trường xuyên là do quá trình thực hiện kế hoạch môn học trong cả học kỳ, số lần kiểm tra thường xuyên của học sinh nhiều hơn số con điểm tối thiểu theo quy định, nên giáo viên đã căn cứ vào sự tiến bộ của học sinh để chọn các con điểm đã được kiểm tra đưa vào tính điểm trung bình trong học kỳ. Vì vậy các con điểm nhập trước đó đã được sửa lại bằng các con điểm học sinh đạt được ở cuối học kỳ.

Đối với những giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ, có một số nguyên nhân được đưa ra như: Do nhập điểm nhầm cho học sinh, sau đó phát hiện ra và tiến hành sửa lại điểm cho học sinh theo đúng điểm trong bài kiểm tra; do chấm sót điểm hoặc cộng nhầm điểm thành phần trong bài kiểm tra, nên khi học sinh đề nghị giáo viên đã chấm lại và sửa điểm theo nội dung chấm lại và do giáo viên làm tròn điểm chưa chính xác, do lỗi đánh máy; do ý thức chủ quan trong quá trình sử dụng phần mềm…

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, Sở đã có văn bản yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Hâu Lộc xác minh làm rõ sự việc và báo cáo Sở GD&ĐT theo quy định, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân (nếu có sai phạm).

Theo ông Dũng, giáo viên được chỉnh sửa điểm cho học sinh trong trường hợp điểm sau khi chỉnh sửa phải đúng với kết quả các bài kiểm tra, bài thi mà học sinh đã làm và phải được thực hiện công khai, minh bạch.

Ông cũng cho rằng, cần xem xét kỹ việc 27 giáo viên đã sửa điểm trong sổ điểm điện tử như vậy đúng hay không đúng quy định. Căn cứ vào các bài kiểm tra của học sinh để xem xét điểm được nhập vào sổ điểm điện tử là điểm thật của học sinh hay điểm giáo viên tự cho vào.

Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT Hậu Lộc báo cáo sự việc vào ngày 20/7, kết hợp với giải trình của các giáo viên để giải quyết sự việc.

Tác giả: Lương Diễn

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP