Tin Hà Tĩnh

Khu đất vàng 10 năm 'hoang phế' của Tập đoàn Xuân Thành

Sau khi bài viết về loạt dự án của bầu Thụy tại Hà Tĩnh: “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” dư luận Hà Tĩnh đã nóng lên với các dự án của bầu Thụy. PV nhadautu.vn tiếp tục phát hiện ra khu đất vàng mà Xuân Thành Land nắm giữ gần chục năm vẫn còn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

10 năm hoang phế

Sau khi được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận những dự án đầu tư thuộc trái phiếu chính phủ như bài viết trên Nhadautu.vn đã phản ánh. Từ năm 2009, Tập đoàn Xuân Thành được chỉ định thầu thi công 7 dự án trên địa bàn Hà Tĩnh bao gồm: Dự án Tái định cư Khu kinh tế Vũng Áng ở các xã Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Thịnh; đường cứu hộ, cứu nạn và phòng chống lụt bão huyện Cẩm Xuyên; nâng cấp tuyến đê La Giang; sống chung với lũ các xã ngoài đê huyện Đức Thọ; hạ tầng khu vực cổng B; Hạ tầng khu Công nghiệp Đại Kim và đường tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão, kết hợp phát triển KT-XH Khu kinh tế Vũng Áng.

Khu đất của dự án Xuân Thành Land tại đường Nguyễn Huy Tự - Phường Nguyễn Du - TP. Hà Tĩnh

Đây đều là những dự án quan trọng có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trong đó phải kể đến khu đất “đắc địa” mà Tập đoàn Xuân Thành thâu tóm để gắn mác “Xuân Thành Land” xem đây là diện mạo của một tập đoàn làm ăn cỡ bự trên miền đất nghèo Hà Tĩnh.

Quả đúng như 1 số dư luận nói thẳng, nói thật: “Xuân Thành ba voi…”, đây là câu cửa miệng của người dân Hà Tĩnh thường dùng để chỉ những người nói suông, lấy câu chuyện làm quà.

Đã 10 năm dằng dặc trôi qua, vùng đất chết Bắc TP. Hà Tĩnh nhẽ ra sẽ là một điểm nhấn lý tưởng của Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh trên đường Nguyễn Huy Tự - đối diện trụ sở UBND phường Nguyễn Du.

Khu đất nằm ở vị trí đặc địa bao quanh 4 mặt tiền đường Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Huy Oánh, Bùi Dương Lịch, Phan Kính

Theo thứ tự từ Đại lộ Xô Viết (3/2), khu đất thứ nhất thuộc Cơ quan Cảnh sát Công an tỉnh với tòa nhà cao trên 10 tầng; tiếp đến khu thứ 2 là địa chỉ của “Xuân Thành Land”, gần 10 năm qua vẫn hoang phế.

Bên trong khu đất dự án ngổn ngang các khối bê tông bỏ quên từ lâu

Trong lúc đó, tứ phía của vùng đất này nhiều công trình nhà cửa mọc lên, để lại "vùng đất chết" càng tăng thêm nỗi sợ hãi mỗi khi đêm xuống. Những đống đất được Xuân Thành dồn lên như những nấm mồ cỏ mọc um tùm, lồi lõm.

Cỏ dại mọc um tùm che khuất cả những ngôi nhà 2 tầng

Cuộc trở lại bất thành

Sau khi thực hiện thanh tra đồng loạt về các dự án bỏ hoang trên địa bàn toàn tỉnh, HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những dự án được giao đất còn tồn đọng thuế, không thực hiện đúng tiến độ theo Luật Đất đai. Được biết, toàn tỉnh có nhiều dự án được xem xét, trong đó dự án “Xuân Thành Land” cũng được các cơ quan thẩm quyền đề nghị kiểm tra làm rõ.

Biển quảng cáo dự án chỉ còn trơ lại bộ khung thép gỉ

Sau khi nhận được thông tin về vấn đề này, Tập đoàn Xuân Thành đã vội vã cử một tốp thợ vào với động thái san ủi mặt bằng, xây dựng hệ thống đường viền nhỏ bao quanh qua loa với cách làm đối phó. Động thái này đã thực hiện hơn 2 năm trôi qua, đến nay vẫn để lại một đáp số chỉ là một vùng đất “chết”.

Một cán bộ quản lý đất đai nói: Với cách làm như Xuân Thành thì ai cũng làm được. Cũng qua ý kiến của vị này, tình trạng nhận đất rồi bỏ hoang phế như Xuân Thành thì còn nhiều và rất nhiều doanh nghiệp tiếp nhận đất của nông dân rồi để đó năm này qua năm khác.

Từ vấn đề nêu trên, dư luận đặt câu hỏi: Liệu một tập đoàn như Xuân Thành có thực hiện đầy đủ việc nộp thuế không? Và nếu tập đoàn này không nộp thuế thì trách nhiệm này thuộc về ai, ai chịu trách nhiệm cho việc một lô đất vàng để hoang hóa nhiều năm không triển khai dự án?

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Nhà đầu tư

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP