Nông thôn mới

Hà Tĩnh: Phát huy thành công nội lực trong xây dựng NTM

Sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của toàn thể nhân dân, xã Thạch Đài đã đạt được nhiều kết quả.

Có mặt tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vào những ngày cuối tháng 7, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những trục đường liên xã, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, nhiều mô hình kinh tế xuất hiện mang lại hiệu quả tích cực, theo đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Mặc dù là xã thuần nông với điểm xuất phát thấp, đời sống nhân dân xã Thạch Đài còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng ngay sau khi được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Thạch Hà, các cấp chính quyền và nhân dân trong xã Thạch Đài đã nhanh chóng phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần vượt khó, phấn đấu hoàn thành bền vững các tiêu chí được giao. Trong đó, tiêu chí về đường giao thông nông thôn đã đạt được nhiều kết quả hết sức ấn tượng, với sự tham gia ủng hộ đầy trách nhiệm và nhiệt tình của người dân địa phương.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phong trào hiến đất, hiến tài sản, góp công, góp của,… được nhân dân Thạch Đài hưởng ứng rầm rộ và trở thành phong trào thi đua ở các thôn, xóm. Nhờ đó, hệ thống giao thông từ tuyến xã xuống các thôn, xóm từng bước hoàn thiện. Đến nay, toàn xã đã kiên cố được gần 30km đường giao thông nông thôn, mở mới các trục đường, sửa chữa và xây dựng mới gần 11km đường kênh mương, thủy lợi…Hà Tĩnh: Phát huy thành công nội lực trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1

Hà Tĩnh: Phát huy thành công nội lực trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2

Một số mô hình kinh tế trang trại được hình thành theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở xã Thạch Đài

Ngoài xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, chính quyền xã còn sử dụng hiệu quả nguồn vốn chương trình xây dựng NTM và các nguồn vốn lồng ghép khác để phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, để phát triển kinh tế, Thạch Đài đã đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật, bước đầu xây dựng thành công các mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân. Đến thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 20 triệu đồng/người/năm, đạt tiêu chí NTM.

Theo báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM 6/2015, đến nay xã Thạch Đài đã hoàn thành 10/19 tiêu chí NTM bao gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch điện, bưu điện, thủy lợi, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, tổ chức chính trị xã hội, an ninh trật tự. Năm 2015, xã sẽ tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, hiện nay, trong tiến trình xây dựng NTM, xã Thạch Đài đang còn gặp nhiều khó khăn về vốn, đặc biệt là nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà văn hóa, đường giao thông, sân chơi bãi tập,…

Tin nhanh qua trao đổi, ông Hoàng Văn Lâm, Cán bộ phụ trách NTM xã Thạch Đài cho biết: “Để xây dựng thành công NTM vào năm 2015, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát huy nội lực, phát huy những thành quả đạt được. Đồng thời, tập trung hoàn thành những tiêu chí đã đạt 80% trở lên như tiêu chí về xây dựng trường học, quy hoạch chợ. Cùng với đó, xã mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của ban, ngành cấp huyện, tỉnh, sự tham gia ủng hộ của các công ty, doanh nghiệp và sự góp sức của con em quê hương trên khắp cả nước để Thạch Đài về đích NTM đúng kế hoạch”.

Hải An/ Người Đưa Tin

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP