Nông thôn mới

Hà Tĩnh bừng sáng về xây dựng NTM kiểu mẫu

Chúng tôi về Tượng Sơn vào một sáng xuân trời đẹp, ánh nắng trải dài trên những thảm lúa mênh mông… Trước mắt chúng tôi, Tượng Sơn hiện lên như một bức tranh lớn, hiền hòa, kỳ vĩ, sinh động…

Những cửa hàng, những ngôi trường chuẩn quốc gia, những con đường xanh, sạch, đẹp đang bừng lên một sức sống mới. Tất cả như hòa quyện vào nụ cười của những cô thôn nữ, hay không khí sôi động ra quân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đầu xuân của các bác nông dân.

Tượng Sơn, mảnh đất giàu dũng khí, năm xưa không chịu khuất phục trước bom đạn của quân thù, ngày nay lại không chịu cúi đầu trước đói nghèo và lạc hậu. Không biết tự bao giờ thiên nhiên đã ban tặng cho Tượng Sơn con sông Đò Hà lững lờ trôi ôm lấy hòn núi Đất tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình. Và chính núi Đất và sông Đò Hà đã cùng với nhân dân Tượng Sơn làm nên những chiến công vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân ta.

Đồng chí Dương Kim Hỡi phó chủ tịch UBND xã Tượng Sơn đang trao đổi với nhà báo về sức mạnh của nhân dân trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Ngày nay, do biến động của thiên nhiên núi đất không còn như trước nữa, nhưng những kí ức về hòn núi Đất và Đò Hà là những kỉ niệm đẹp mãi trong lòng dân ta. Đất nước thống nhất, nhân dân Tượng Sơn đã đổ biết bao công sức để đem lại mầu xanh trên mảnh đất này. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Tượng Sơn đã đoàn kết cùng nhau đứng lên làm chủ cuộc đời mình.

Năm 2011, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhân dân Tượng Sơn đã bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Là một xã nằm ở vùng bãi ngang của huyện Thạch Hà, trước đây, quanh năm hai vụ chiêm mùa với những cánh đồng ngập úng, thu nhập của người dân chỉ dựa vào hạt thóc, củ khoai. Để thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân xã Tượng Sơn đã đoàn kết thành một khối thống nhất tạo thành sức mạnh để tìm ra những giải pháp đúng đắn áp dụng vào thực tiễn của địa phương mình.

Thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đưa nền sản xuất nông nghiệp ngày một tiến lên làm hậu thuẫn cho đời sống của người dân và chiến lược lương thực lâu dài, tạo thành mối liên kết hữu cơ giữa các mô hình sản xuất. Phổ biến sâu và rộng trong nhân dân về mục đích thiết thực của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân không chỉ hiểu xây dựng nông thôn mới là tiền đề lợi ích cho ngày hôm nay mà là tương lai mãi mãi cho con cháu mai sau.

Mỗi cán bộ từ thôn trở lên là những con chim đầu đàn của phong trào, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận xây dựng nông thôn mới. Phát huy truyền thống cách mạng sẵn có của quê hương mình, Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã tự lực tự cường để phát huy cao độ về khả năng nội lực, chủ trương đúng đắn và khoa học để tranh thủ sự đầu tư ngoại lực. Tổ chức các lớp học, các lớp tập huấn để người dân nắm rõ kiến thức khoa học kĩ thuật của các loại ngành nghề, các mô hình sản xuất lớn và nhỏ, làm bước đệm vững chắc cho quá trình sản xuất và giải quyết việc làm cho số đông lao động trong xã.

Quan hệ mật thiết có định hướng với các ngân hàng, nhất là ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh, là chiếc cầu nối hỗ trợ, cho vay đúng mục đích, nhằm tái sản xuất mở rộng các loại hình sản xuất, các tổ hợp sản xuất, các hợp tác xã, các doanh nghiệp. Từ đó, các hình thái sản xuất phát triển đồng đều, tăng nguồn thu cho người dân và góp phần không nhỏ cho ngân sách xã hội. Cuối năm 2015, nhân dân xã Tượng Sơn vinh dự đón nhận thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên quê hương mình.

Để đáp ứng với xu thế phát triển, Đảng bộ và nhân dân xã Tượng Sơn lại tiếp tục bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2016 là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tượng Sơn khóa XXVII nhiệm kì 2015-2020 và cũng là năm nhân dân xã Tượng Sơn tiến hành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2016-2020. Tất cả đang diễn ra trong một điều kiện thế giới có nhiều biến động phức tạp, trong tỉnh lại xảy ra rủi ro môi trường biển gây ra những phản ứng dây chuyền không nhỏ về vấn đề điều tiết kinh tế ở tầm vĩ mô cũng như vấn đề cụ thể ở một xã như Tượng Sơn.

Song, dưới sự lãnh đạo của các cấp, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát thực của huyện ủy, UBND huyện Thạch Hà, Đảng bộ, các tổ chức chính trị và nhân dân xã Tượng Sơn đoàn kết phấn đấu đạt được những kết quả kinh tế đưa đời sống của nhân dân và bộ mặt của xã vững bước đi lên trong dòng thác cách mạng đổi mới kinh tế của đất nước.

Năm 2016, tổng diện tích lúa được thâm canh 508ha, đạt 100% kế hoạch, sản lượng đạt 2642 tấn thu nhập về cây trồng ở các vườn hộ ước đạt 24.2 tỉ đồng; chăn nuôi lợn tính giá trị xuất chuồng 8.7 tỉ đồng; chăn nuôi trâu bò tăng 42% so với năm 2015, giá trị đã xuất chuồng đạt 5.6 tỉ đồng, tổng thu nhập chăn nuôi về các loại 19.1 tỉ đồng; thu nhập về thủy sản kể cả cá lúa và đánh bắt tự nhiên ước đạt 14.3 tỉ đồng. Thu nhập về thương mại dịch vụ, lao động và thu nhập khác đạt 54.5 tỉ đồng; thu nhập về tiểu thủ công nghiệp xây dựng 16.5 tỉ đồng; thu nhậpvề sản xuất nông nghiệp đạt 61.4 tỉ đồng … Tổng giá trị thu nhập cả năm ước đạt 132.5 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người vẫn giữ vững 28.8 triệu đồng/người/năm. Các công trình phúc lợi, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được nâng cấp, sữa chữa, làm mới, đặc biệt làm mới 6.2km đường bê tông, trong đó nhân dân đóng góp để làm 3.2km.

Ai chưa đến hãy một lần cứ đến để được xem và cùng trải nghiệm các mô hình vườn mẫu ở Tượng Sơn. Trong quá trình phá bỏ vườn tạp để xây dựng vườn mẫu là một quá trình cách mạng hóa về tư tưởng, nhận thức của người dân nơi đây. Vườn mẫu không những đưa lại giá trị kinh tế mà còn đưa lại giá trị cảnh quan, môi trường cho cuộc sống con người. Hiện nay, ở Tượng Sơn có 763 vườn hộ được cải tạo để phát triển kinh tế, có những vườn mẫu thu nhập hàng năm 60 à80 triệu đồng như vườn ông Hoàng, ông Dy ở thôn Hà Thanh; vườn ông Cữ thôn Sâm Lộc, vườn anh Hoa thôn Đoài Phú, vườn bà Hiền thôn Thượng Phú …

Đến Tượng Sơn để được thưởng thức và chiêm nghiệm những khu dân cư kiểu mẫu, nơi trong quá trình xây dựng nông thôn mới đã để lại nét đẹp hài hòa giữa truyền thống nông thôn Việt Nam và những nét đẹp khoa học, kinh tế và hiện đại. Đến Tượng Sơn để được thả hồn trên những tuyến đường xanh, sạch, đẹp, được hít thở bầu không khí trong lành, đầm ấm tươi vui, được tận mắt chứng kiến trạm y tế kiểu mẫu nơi chăm lo sức khỏe cho con người. Một ngày không xa nữa, khu Trung tâm dịch vụ thương mại Tượng Sơn sẽ là điểm đến cho những ai có tầm nhìn thương mại trước mắt và lâu dài, sẽ là điểm buôn bán sầm uất, là khu kinh tế có cảnh quan đẹp, góp phần quan trọng cho việc mua bán không những ở Tượng Sơn mà còn tạo điều kiện cho các xã Văn, Hội, Trị, Lạc.

Nhân dân Tượng Sơn có truyền thống hiếu học, văn hóa từ ngàn xưa, nơi hội tụ những làn điệu dân ca ví dặm. Truyền thống đó ngày nay được nhân lên gấp bội khi giáo dục là chìa khóa để mở ra những giá trị của nền kinh tế tri thức, văn hóa là giá trị tinh thần không thể thiếu đối với quê hương và dân tộc.

Trong những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị, an ninh trật tự, an ninh quốc phòng được giữ vững, tình làng nghĩa xóm ngày một keo sơn gắn bó được biểu hiện rõ nét trong nếp sống văn hóa của nhân dân. Các hộ nghèo và cận nghèo ngày càng giảm xuống rõ nét, những mái nhà tranh tre dột nát năm xưa không còn nữa, nhường chỗ cho những ngôi nhà kiên cố đủ điều kiện để đảm bảo an tâm cuộc sống của người dân. Xã Tượng Sơn đã và đang là điểm tham quan về mô hình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu.

Thành công về xây dựng nông thôn mới và tiếp tục xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tượng Sơn là giá trị đích thực đối với cuộc sống của người dân nơi đây, là ý nghĩa và tình cảm giữa ý Đảng và lòng dân, là sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng toàn dân, là sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chính trị xã hội, là quá trình đúc rút kinh nghiệm giữa lí luận và thực tiễn.

Năm 2016 đã qua, nhân dân xã Tượng Sơn đang đón một mùa xuân mới, mùa xuân triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, mùa xuân của lịch sử đã sang trang ở một vùng quê phồn vinh, ấm no, hạnh phúc.

Dương Chí Sỹ

  Từ khóa: Hà Tĩnh , Nông Thôn Mới

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP