Tin Hà Tĩnh

Đấu thầu tại Hà Tĩnh: Kiến nghị hủy thầu sau khi chấm lại

Một nhà thầu kiến nghị về việc lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu HT2 Xây dựng đường Huyện lộ 6, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh (BIIG2-Hà Tĩnh). Gói thầu sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh làm bên mời thầu (BMT). Sau khi xem xét kiến nghị, BMT đã đề nghị Chủ đầu tư có văn bản gửi Nhà tài trợ cho hủy thầu.

Nhà thầu phản ánh, HSMT đưa ra quy định về công suất của trạm trộn bê tông nhựa không phù hợp quy mô của gói thầu. Ảnh: Song Lê

Gói thầu HT2 được mở thầu ngày 19/11/2020 với sự tham dự của 2 nhà thầu. Một nhà thầu tham dự thầu phản ánh, ngày 10/12/2020, Nhà thầu nhận được thông báo về việc hoàn thành đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) đính kèm file Báo cáo đánh giá HSDT. Tiếp đó Nhà thầu nhận được thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Theo đó, Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Mitraco - Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt - Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội (có giá dự thầu là 36,76 tỷ đồng) đã trúng thầu.

Nhà thầu kiến nghị cho biết, công tác xây dựng hồ sơ mời thầu (HSMT) của Gói thầu HT2 không tuân thủ Chỉ thị 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Nhà thầu cho rằng, HSMT được xây dựng và thẩm định không đảm bảo khoa học, không khách quan, không phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng gói thầu mà theo “định hướng, tạo lợi thế cho một vài nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhiều nhà thầu”.

Cụ thể, HSMT đưa ra quy định về năng lực thiết bị, yêu cầu 3 trạm trộn bê tông nhựa cho công suất 120 tấn/giờ trong khi khối lượng bê tông nhựa nóng mời thầu là 39.501,12 m2 (trên tổng chiều dài 6.953,72 m) là quá cao so với quy mô của Gói thầu. Trên thực tế, theo tìm hiểu của Nhà thầu, một số gói thầu khác cùng Dự án BIIG2-Hà Tĩnh có khối lượng thảm bê tông nhựa nóng và chiều dài tuyến lớn hơn nhưng HSMT của các gói thầu này lại chỉ yêu cầu 1 trạm trộn bê tông nhựa nóng (có công suất nhỏ hơn yêu cầu của HSMT nêu trên).

Ngoài ra, HSMT Gói thầu HT2 yêu cầu 5 ô tô tưới nước 5 m3 phục vụ cho đoạn tuyến gần 7 km; ô tô tự đổ yêu cầu đúng tải trọng 10 tấn và 12 tấn… là các yêu cầu không phù hợp và quá cứng nhắc, nếu nhà thầu dự thầu đề xuất ô tô tải trọng theo giấy phép đăng ký xe là 9,17 tấn hoặc 8,5 tấn hoặc 11,6 tấn thì đều không được chấp nhận.

Theo phản ánh của Nhà thầu, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt (một thành viên của Liên danh trúng thầu) có kê khai doanh thu xây dựng trung bình hàng năm trong HSDT không đúng với thực tế. “Có thông tin rằng, trong các năm 2017 - 2019, Nhà thầu Hoàng Việt không có doanh thu, nhưng lại kê khai trong HSDT là có doanh thu xây dựng trung bình hàng năm đáp ứng yêu cầu của HSMT”, Nhà thầu phản ánh cho biết.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của BMT cho biết, theo quy định của Nhà tài trợ, đối với máy móc thiết bị và nhân sự, nếu nhà thầu chào thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT thì không bị loại và được làm rõ trong quá trình thương thảo hợp đồng và phải đáp ứng các yêu cầu của HSMT trước khi trao hợp đồng. Trong thời gian mời thầu đến thời điểm đóng thầu, BMT không nhận được các yêu cầu làm rõ về nội dung thiết bị, máy móc của các nhà thầu quan tâm.

Về HSDT của Nhà thầu Hoàng Việt, nhà thầu này đã kê khai trên webform trong HSDT doanh thu năm 2017 là 11,119 tỷ đồng; năm 2018 là 17,799 tỷ đồng; năm 2019 là 21,715 tỷ đồng; có báo cáo tài chính chi tiết đính kèm và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của cơ quan thuế. Tổ chuyên gia căn cứ vào webform để đánh giá năng lực về tài chính của Nhà thầu là phù hợp với quy định.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh, Tổ chuyên gia đã có văn bản đề nghị Nhà thầu trúng thầu cung cấp hồ sơ, nhưng quá thời hạn, Tổ chuyên gia vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi. Do đó Tổ chuyên gia đánh giá HSDT của Liên danh Mitraco - Hoàng Việt - Xây dựng số 1 Hà Nội không đáp ứng các yêu cầu về tài chính. Tiếp đó, BMT đã có văn bản báo cáo Chủ đầu tư xem xét có văn bản gửi Nhà tài trợ ADB không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu và hủy thầu Gói thầu HT02.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Hoàng Trọng Vượng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Việt cho biết, Nhà thầu chưa nhận được thông tin gì về việc HSDT của Nhà thầu được đánh giá không đạt do năng lực tài chính của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu tại Gói thầu HT2.

Tác giả: Trần Kiên

Nguồn tin: Báo Đấu Thầu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP