Thế giới

Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận hối lộ 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo

Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman được cho là đã hối lộ 100 triệu USD cho cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, một cấp dưới của Guzman cho biết tại phiên điều trần trước tòa án Mỹ ngày 15/1.

Cựu Tổng thống Mexico Pena Nieto - trái và trùm ma túy El Chapo (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Mexico Pena Nieto - trái và trùm ma túy El Chapo (Ảnh: Getty)

Alex Cifuentes, người từng được coi là cánh tay phảicủa trùm ma túy El Chapo Guzman một thời, cho biết trước tòa án Brooklyn rằng, ông Pena Nieto đã chủ động tiếpcận El Chapo trước và yêu cầu một khoản tiền lên đến 250 triệu USD. Vụ hối lộđược thực hiện vào tháng 10/2012 sau khi ông Pena Nieto đắc cử tổng thống và đượcdàn xếp với số tiền 100 triệu USD.

Guzman từng tiết lộ đã nhận được một tin nhắn từ cựuTổng thống Pena Nieto rằng ông ta sẽ không phải sống chui lủi nữa.

Trong lời khai trước đó, ông Cifuente cũng nói rằng,Guzman đã chỉ thị cho một thuộc hạ hối lộ 10 triệu USD cho một vị tướng quân đội,song vụ hối lộ không thành.

Hiện ông Pena Nieto và người phát ngôn của ông chưađưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc trên. Ông Nieto trở thành tổng thốngMexico từ tháng 12/2012 đế tháng 11/2018. Ông từng được coi là ngôi sao đanglên của đảng cầm quyền lâu đời ở Mexico. Nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vớihàng loạt vụ bê bối xung đột lợi ích.

ElChapo Guzman là một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới với nhiềulần vượt ngục thành công. Hắn bị bắt lại nhà tù vào tháng 1/2016 sau 2 lần vượt ngục trót lọt.

Ngày 5/11, phiênxử tên trùm ma túy khét tiếng người Mexico El Chapo Guzman chính thức bắt đầutại một tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Mỹ. Guzman bị cáo buộc điều hànhđường dây buôn bán ma túy quy mô lớn nhất thế giới. Cảnh sát Mỹ đã phải huy động lực lượng bảo vệ dày đặc, phong tỏa cầu đường, biến tòa án thành pháo đàikhi tiến hành xét xử El Chapo vì lo ngại đồng phạm của y có thể cướp ngục.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: El Chapo , Mexico , trùm ma túy

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP