BOT sẽ giảm phí vé tháng cho người dân địa phương khi đi qua cầu Bến Thủy

Dù chưa được sự chấp thuận của Bộ tài chính, nhưng chủ đầu tư dự án BOT (nối Nghệ An với Hà Tĩnh) đã quyết định giảm phí qua cầu Bến Thủy cho người dân có hộ khẩu thường trú và tổ chức có trụ sở chính tại TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Việc giảm vé giá có liên quan đến việc thời gian qua hàng trăm người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh kéo đến hai đầu cầu Bến Thủy dùng băng rôn, khẩu hiểu, dựng lều phản đối việc thu phí, yêu cầu được giảm giá vé khi đi qua cầu.

Theo đó, mức giảm cụ thể là: 900.000 đồng/tháng cho xe dưới 12 chỗ, xe trọng tải dưới 2 tấn; 1.235 triệu đồng/tháng với xe từ 12 đến 30 chỗ, xe tải từ 2 đến 4 tấn như thời điểm đầu năm 2016. Mức phí áp dụng với các vé mua từ tháng 12/2016. Thời gian giảm giá vé chưa cụ thể là dài bao lâu.

Cũng theo lãnh đạo Tổng công ty Cienco 4, từ đầu năm 2016, chủ đầu tư này đã giảm giá vé tháng và quý khoảng 40% cho người dân hai bên cầu Bến Thủy.

Như vậy, đến ngày 20/11, theo thông tư 255 của Bộ Tài chính, giá vé lượt qua các trạm BOT cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 đã giảm từ 45.000 đồng xuống 40.000 đồng đối với xe dưới 9 chỗ, mức vé tháng cũng giảm nên doanh nghiệp không hỗ trợ giảm vé tháng, vé quý như trước đó.

Vấn đề thu vé, giá vé tại đây đã làm nóng nghị trường kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hà Tĩnh mấy ngày qua. Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh tại cuộc họp Hội đồng rằng: Kiến nghị của đại biểu Nghi Xuân cũng nằm trong kiến nghị của kỳ họp này. Đây là trách nhiệm của UBND tỉnh, vì vậy, UBND tỉnh khẩn trương làm việc với Bộ GTVT một cách đầy đủ, cặn kẽ và trách nhiệm trước nhân dân.

Trung Hoa