Giải trí

Chuyện bố con MC Lại Văn Sâm giờ mới hé lộ

Nhà báo, MC Lại Văn Sâm chẳng mấy khi nói về con trai nhưng một khi ông đã chia sẻ thì câu chuyện lại cực kỳ xúc động và ý nghĩa.

Nhà báo, MC Lại Văn Sâm là người kín tiếng trong chuyện đời tư. Ông ít chia sẻ về vợ và con trai mình. Đã có nhiều tin đồn về chuyện riêng của ông được lan tràn trên mạng xã hội nhưng nam MC nổi tiếng vẫn chưa một lần phản bác.

Thời gian này, MC Lại Văn Sâm dù đã nghỉ hưu nhưng ông lại xuất hiện trên mặt báo nhiều hơn. Và câu chuyện về ông và con trai là phó Ban VTV3, Lại Bắc Hải Đăng đã hé mở rất nhiều điều thú vị.

Gọi bố là anh

Trong một bài báo gần đây, khi được hỏi về chuyện thăng tiến của con trai bị nhiều người đồn đoán là "dựa hơi" bố, MC Lại Văn Sâm cho biết: "Đó là quan sát và cái nhìn ban đầu. Tôi không trách được vì có lẽ ai cũng sẽ nghĩ thế. Tôi thì cho rằng con mình chịu thiệt thòi. Nếu nó không phải là con tôi thì nó thăng tiến từ lâu rồi. Điều này tôi nói rất thật. Tôi không bao giờ cho mình là gì ghê gớm nhưng tôi vẫn nói nếu không phải là con tôi thì nó đã tiến xa. Nó là một đứa rất được".

Lại Bắc Hải Đăng vẫn gọi bố là "anh Sâm".

Theo những lời kể của nhà báo Lại Văn Sâm, con trai ông đã có hứng thú với nghề truyền hình từ những năm anh mới học lớp 9. Trước tình yêu và nhiệt huyết của con trai, nam MC đã quyết định để anh được tự do thoải mái làm những việc bản thân muốn.

Không chỉ có thế, MC Lại Văn Sâm còn cho con trai đi theo trong mỗi lần ông đi tác nghiệp. Đây cũng là cơ hội để Lại Bắc Hải Đăng trải nghiệm những khó khăn và thử thách trông nghề. Và đó cũng là khảo nghiệm giúp anh nhìn nhận rõ tình yêu đích thực của mình có dành cho truyền hình hay không?

Đến khi, anh quyết định gắn bó với truyền hình và thi vào ngành báo chí rồi vào Đài thì Lại Bắc Hải Đăng cũng có những trải nghiệm đặc biệt. Ít ai biết được khi ra trường và đến cơ quan bố làm việc, anh rất ít khi gọi nhà báo Lại Văn Sâm là bố.

Thay vào đó, Lại Bắc Hải Đăng gọi bố đẻ là “anh Sâm” và sau đó, hai bố con đã thống nhất rằng, khi vào cơ quan thì cả hai chỉ là đồng nghiệp, hỗ trợ nhau trên tinh thần công việc, nhưng về nhà thì khác. Tuy nhiên, do đã quen cách gọi ở nơi làm việc nên đôi lúc, ở nhà nam đạo diễn vẫn gọi bố là “anh”.

Dạy con trai về sự tử tế

Đã có lần đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, anh đã quen với việc mọi người gọi tên "con trai Lại Văn Sâm" từ khi còn rất trẻ. Chưa hết, trong những ngày còn làm sinh viên của trường Học viện Báo chí, anh còn bị thầy cô trong trường hỏi đích danh vì họ chỉ muốn xem mặt của con trai Lại Văn Sâm là như thế nào.

Trong cuộc sống đời thường, MC Lại Văn Sâm không quá nghiêm khắc với con trai.

Sự thật, dù nhẵn mặt trên sóng truyền hình nhưng nhà báo Lại Văn Sâm hiếm khi nói về con trai nhưng thời gian này, ông nói nhiều về Lại Bắc Hải Đăng. Mấy ai biết rằng, nhà báo Lại Văn Sâm lại có một quãng thời gian phải xa con trai đến 6 năm trời. Và trong thời gian ấy, ông phải nhờ gia đình nuôi con để hai vợ chồng ông đi lao động ở xứ người.

Nói về quãng đường đã qua, nhà báo sinh năm 1957 ngậm ngùi: "Tôi sinh con khi đang học năm thứ 3 ở bên Nga nên chăm con đúng 3 tháng phải gửi con vào nhà trẻ. Ở Nga có nhà trẻ nhận chăm con từ 3 tháng tuổi, chỉ có mẹ vào ở vài tháng để con quen với việc dứt sữa mẹ. Tôi học thành phố khác nên thỉnh thoảng mới ghé thăm con. Sau đó năm 1981, tôi mang con về Việt Nam khi đó chỉ có 2 tuổi nhưng tôi thất nghiệp, hai vợ chồng lại phải trở lại Nga đi lao động. Tôi gửi con cho ông bà chăm sóc cho đến 6 năm sau mới về nước".

Những tưởng khi về nước, con trai sẽ không nhận bố, ấy vậy mà khi gặp được Lại Văn Sâm, Lại Bắc Hải Đăng đã nhất quyết đòi ở cùng bố mẹ ruột. Lúc trước, theo lời kể của nhà báo, con trai quyết không chịu về nhà dù có bố mẹ.

Rồi cuộc sống của họ ổn dần từ lúc ấy, trong cách giáo dục con hằng ngày, MC gạo cội dạy con sự tử tế. Ông cho biết: "Tôi nói với con trai từ bé rằng không nhất thiết phải là người quá thông minh, quá giỏi hay thành đạt trong lĩnh vực này kia, nhưng nhất định phải là một người tử tế.

Có thời gian, mọi người nói rất nhiều về sự phát triển của các đứa trẻ trong các gia đình, trong đó có nhiều trường hợp xấu xảy ra. Tôi chỉ nói với các bạn lứa sau của mình rằng có lẽ bây giờ điều quan trọng nhất khi nuôi dạy một đứa trẻ chính là phải dạy nó có thành một người tử tế hay không. Điều này không đơn giản đâu, thật sự rất khó nhất là khi có quá nhiều thứ tác động từ bên ngoài".

Ngoài sự tử tế, khi về nhà, ông không nghiêm khắc như ở chỗ làm. Hai bố con coi nhau là những người bạn bởi với MC Lại Văn Sâm: "Gia đình tôi cũng không có nguyên tắc gì cả, cứ sống ngẫu hứng, vui vẻ thuận theo tự nhiên. Nhưng điều quan trọng chính là có gì không hài lòng hãy nói ra, đừng nên giữ trong lòng, đôi khi dẫn đến trầm cảm, tự kỷ".

Tác giả: Đỗ Quyên (th)

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP