Thế giới

Anh lộ điểm yếu khi tham gia không kích Syria

Quyết định tham gia cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria cuối tuần trước vô tình làm lộ điểm yếu của quân đội Anh, Dailymail bình luận.

Máy bay chiến đấu Tornado của Anh tham gia không kích Syria ngày 14/4. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc không kích cuối tuần qua vào Syria, 4 máy bay chiến đấu Tornado của Anh đã ném tổng cộng 8 tên lửa hành trình Storm Shadow trong tổng số 105 tên lửa của liên quân.

Đây là loại máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Hoàng gia Anh, nhưng nó cũng sẽ ngừng biên chế vào năm tới sau 38 năm hoạt động.

Các máy bay Tornado được hộ tống bởi 4 máy bay chiến đấu Typhoon, song các máy bay Typhoon cũng không thể phóng tên lửa hành trình vì cách đây vài năm Anh đã ngừng chương trình tích hợp vì lý do tài chính.

Để cải thiện vai trò của mình, Anh đã điều máy bay trinh sát có khả năng gây nhiễu hệ thống phòng không của Syria. Anh cũng cung cấp bản đồ, ảnh vệ tinh chi tiết về các mục tiêu tấn công.

Dailymail bình luận, hầu hết tàu chiến và máy bay chiến đấu của Anh đã lỗi thời và dường như không có khả năng phóng tên lửa hành trình hiện đại. Điều này khiến Anh “lép vế” hơn Pháp khi cả tàu chiến và máy bay chiến đấu của Pháp tham gia phóng tổng cộng 12 tên lửa tên lửa hành trình.

Tàu khu trục HMS Dunncan lớp Type 45 của Anh (Ảnh: Dailymail)


Theo Dailymail, trong cuộc không kích rạng sáng 14/4, tàu khu trục HMS Dunncan lớp Type 45 của Anh chỉ có vai trò phòng hộ ở phía đông nam đảo Síp để đề phòng các mối đe dọa từ Nga nhằm vào căn cứ Akrotiri của Anh ở quốc đảo này. Trong khi đó, tàu chiến The Languedoc của Pháp trực tiếp tham gia không kích Syria. Ngoài tàu chiến, các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cũng tham gia không kích và được hộ tống bởi một phi đội Mirage 2000 có trang bị tên lửa không đối không.

Theo thiết kế ban đầu, HMS Duncan, con tàu có chi phí chế tạo hơn 1 tỷ USD, có khu vực để lắp đặt các ống phóng tên lửa hành trình, nhưng hạng mục này đã bị cắt bỏ đi sau đó để tiết kiệm chi phí. Dailymail cho biết, sớm nhất đến năm 2025, Anh mới có thể hoàn tất chế tạo tàu hộ vệ có khả năng phóng tên lửa hành trình.

Anh hiện sở hữu 6 tầm ngầm hạt nhân có thể trang bị 20 tên lửa hành trình Tomahawk nhưng không tàu ngầm nào của Anh tham gia cuộc không kích Syria. Một số nguồn tin nói rằng, điều này là do tàu ngầm Anh vị tàu ngầm Kilo của Nga bám sát ở ngoài khơi Syria.

Dailymail dẫn bình luận từ nguồn tin quân sự Anh nói rằng, cuộc không kích vào Syria là bằng chứng cho thấy Pháp muốn trở thành đồng minh châu Âu quan trọng của Mỹ sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit).

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: liên quân , Anh , Syria , không kích
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP