Xã hội

33 thương binh bỗng dưng "biến mất", ngừng nhận tiền trợ cấp

Từ khi các xã, phường được giao nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách cho thương binh đương chức thì 33 người có tên trong danh sách chi trả trước đó "bỗng dưng" ngừng nhận tiền. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại TP. Quảng Ngãi.

Tháng 7/2018, việc chi trả chế độ chính sách cho những thương binh đang công tác tại một số cơ quan, đơn vị được giao cho xã, phường phụ trách. Trên cơ sở đó, Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi đã chuyển danh sách 104 người thuộc diện này về xã, phường.

Điều "lạ" là khi xã, phường thực hiện chi trả đã phát hiện 33/104 trường hợp không sinh sống tại địa phương. Những trường hợp này cũng không đến nhận tiền mà có người ký nhận thay.

Đơn cử như phường Chánh Lộ tiếp nhận chi trả cho 10/104 người. Tuy nhiên qua kiểm tra có 7/10 người không sinh sống tại địa bàn phường. Do đó, khi có người đến ký nhận thay nhưng không có giấy ủy quyền đã bị từ chối chi trả. Và sau đó, tiền chế độ hàng tháng của 7 trường hợp nói trên "bỗng dưng" không có người nhận.

Danh sách thương binh chuyển về phường Chánh Lộ nhưng không có người nhận tiền.

Còn tại phường Trần Phú, 9/20 trường hợp được Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi chuyển về cũng không sinh sống tại địa phương. Tuy nhiên, từ tháng 7 - 12/2018, cán bộ LĐ-TB&XH phường Trần Phú vẫn cho 2 người ký nhận thay. Điều đáng nói là 2 người nhận thay đều là cán bộ công tác tại các đơn vị trực thuộc UBND TP Quảng Ngãi. Sau đó, phường Trần Phú yêu cầu phải có giấy ủy quyền thì việc nhận thay chấm dứt, tiền trợ cấp hàng tháng của 9 trường hợp nói trên không có người nhận.

Tình trạng này còn diễn ra tại phường Lê Hồng Phong, Nguyễn Nghiêm, Quảng Phú. Nhận thấy có bất thường nên 5 xã, phường đã báo cáo với Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi để rà soát, làm rõ.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, có 33/104 hồ sơ thương binh được chuyển về cho các xã, phường không tìm được người thụ hưởng. Tuy nhiên, danh sách nhận tiền chế độ hàng tháng, tiền quà Tết… của 33 người đều được ký nhận thay từ nhiều năm qua. Nếu tính ở thời điểm hiện tại thì tổng kinh phí chi trả hàng tháng cho 33 người là 75 triệu đồng. Như vậy số tiền được ký nhận thay nhiều năm qua phải lên đến nhiều tỷ đồng.

UBND TP. Quảng Ngãi đang chỉ đạo làm rõ vụ việc ký nhận thay tiền chính sách của 33 thương binh.

Thông tin với báo chí, ông Phạm Phới - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi, cho biết, các xã, phường phát hiện và báo cáo có 33/104 trường hợp được chuyển về không sinh sống tại địa phương. Trên cơ sở đó, Phòng LĐ-TB&XH đã báo cáo UBND TP Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý vụ việc.

Sáng 15/3, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng xác nhận đã tiếp nhận thông tin và chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ việc.

"Vụ việc đang được kiểm tra, làm rõ. Khi có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ thông tin với báo chí. Quan điểm của tôi là sẽ xử lý nghiêm những cá nhân liên quan nếu có sai phạm", ông Hoàng nói.

Tác giả: Quốc Triều

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP