Giáo dục

Việt Nam có 13 trường đại học lọt bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng

Bảng xếp hạng này hướng tới đo lường sự thành công của tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Mới đây, Thời báo Times Higher Education (THE) đã công bố bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024 – Xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học có tầm ảnh hưởng về phát triển bền vững năm 2024.

Tại Việt Nam, có 13 trường đại học có tên trong bảng xếp hạng, trong đó Trường Đại học Nguyễn Tất Thành dẫn đầu và nằm trong top 301-400 (top 20%) trường đại học trên toàn thế giới.

Trong kỳ xếp hạng lần này, Đại học Quốc gia HN duy trì thứ hạng trong nhóm 401-600 thế giới.

Cùng nằm chung trong nhóm 401-600 năm nay còn có Trường Đại học FPT, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM.

Đại học Bách khoa xếp hạng nhóm 601-800, xếp sau trong nhóm 801-1000 là Đại học Văn lang.

Nằm trong nhóm thứ hạng 1001-1500 là Trường Đại học Mở Tp.HCM, Trường Đại học Lạc hồng, Trường Đại học Phenikaa. Cuối cùng là Trường Đại học Việt – Đức với thứ hạng 1501+.

Thứ tự xếp hạng các trường tại Việt Nam như sau:


THE Impact Rankings hướng tới đo lường sự thành công của tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hợp Quốc (có hiệu lực kể từ năm 2016), kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hoà bình, công bằng và thịnh vượng.

Nói cách khác, bảng xếp hạng này đánh giá tầm ảnh hưởng và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống.

Trong kỳ xếp hạng năm 2024, THE Impact Rankings đã thu hút sự quan tâm lớn từ thế giới với 1963 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng (tăng thêm 372 cơ sở giáo dục đại học mới so với kỳ xếp hạng trước).

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan có 77 cơ sở giáo dục đại học nằm trong bảng xếp hạng này và Trường Đại học Mahidol có thứ hạng cao nhất với vị trí 19 trong bảng xếp hạng. Malaysia có 28 cơ sở giáo dục đại học trong đó Trường Đại học Sains Malaysia xếp hạng thứ 18. Indonesia có 45 cơ sở giáo dục đại, Philippines có 56 cơ sở cơ sở giáo dục đại học và Campuchia có 1 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng có mặt trong bảng xếp hạng này

Tác giả: Nguyễn Hoa Trà

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP