Di tích - Thắng cảnh

Thăm địa danh huyền thoại hồ Kẻ Gỗ

Nằm cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km theo tỉnh lộ 22, hồ nước nhân tạo này đã quá gần gũi, thân thiết đối với người dân Việt qua từng lời ca, từng nốt nhạc của ca khúc “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ” – (nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý) trong suốt chiều dài mấy chục năm xây dựng, kiến thiết đất nước.

Hồ Kẻ Gỗ là một phần của Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, nằm giữa bạt ngàn màu xanh núi rừng với một diện tích trải rộng trên 3 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh và kéo dài đến sát địa phận Quảng Bình. Khu bảo tồn nằm lọt giữa hai tuyến đường Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh nên có một vị trí vô cùng thuận tiện. Cũng bởi vậy mà đối với dân du lịch, những người yêu thích khám phá thiên nhiên, việc ghé thăm địa danh huyền thoại hồ Kẻ Gỗ là một sự lựa chọn hợp lý khi đến mảnh đất miền Trung Hà Tĩnh.
Thăm địa danh huyền thoại hồ Kẻ Gỗ
Thăm địa danh huyền thoại hồ Kẻ Gỗ

Hồ len lỏi, trải dài tới hơn 30 cây số giữa các triền núi, như chiếc gương khổng lồ soi bóng những dãy núi, rừng cây ngút ngàn. Mục đích xây hồ ban đầu là điều hòa thủy lợi và điều tiết nước sông Cái Rào. Do vị trí nằm giữa một vùng núi non, thiên nhiên phong phú thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ nên hồ được bao phủ bởi rừng kín với nhiều loại cây có tên trong sách đỏ Việt Nam cũng như nhiều loài động vật quý hiếm, đặc biệt là loài Gà lôi lam đuôi trắng, một trong ba loài gà lôi đặc hữu của Việt Nam đang bị đe doạ tuyệt chủng.

Rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cũng là xứ sở của các loại mộc lan, phong lan đẹp và quý như quế hương, tai tượng, tai trâu, đuôi chồn, nghinh xuân, phượng vĩ… Kẻ Gỗ vẫn giữ được sự hào phóng của thiên nhiên với những cánh rừng nguyên sinh xanh ngắt. Giữa lòng hồ, trên những ốc đảo xinh xắn vẫn có những loài cây sinh trưởng, soi bóng mát xuống mặt gương xanh thẳm.

Mặt hồ còn được điểm trang bởi nhiều ốc đảo nhỏ, mỗi ốc đảo là một thế giới riêng. Sau những giờ đi bộ xuyên rừng, thong thả mái chèo trong lòng hồ xanh mát, du khách có thể dừng tay chèo, ghé thuyền lại một ốc đảo nhỏ, thư giãn, nghỉ ngơi. Lữ khách cũng có thể dựng lều du lịch, thả cần câu để hoài niệm về những chàng trai, cô gái trong bài hát “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ” với lời ca dung dị, trong giai điệu gần gũi, rộn ràng đậm chất dân ca Trung bộ. Những loại thủy sản câu được trong hồ cũng sẽ mang lại một bữa ăn nhẹ nhàng, thú vị giữa hành trình khám phá thiên nhiên vùng hồ Kẻ Gỗ.

Vũ Thanh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP