Giáo dục

Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở GD-ĐT các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Công văn Sở GD&ĐT Nghệ An gửi các phòng giáo dục về việc lùi ngày khai giảng tùy vào thời tiết.

Hiện TP Vinh mưa rất lớn, nhiều khu vực ngập trong biển nước, hầu hết các trường học đều cho các em nghỉ học. Theo đó, tùy vào thời tiết, tại Nghệ An sẽ cho lùi thời gian khai giảng năm học mới.

Nghệ An: Cho phép các trường lùi ngày khai giảng để đảm bảo an toàn cho học sinh đợt mưa lũ

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có công văn gửi các phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc có thể xem xét lùi ngày khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trưa 4/9, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho PV Dân trí biết, diễn biến thời tiết phức tạp trong những ngày qua là rất phức tạp, đặc biệt tại TP Vinh mưa lớn diễn ra liên tục khiến cho nhiều phường, xã ngập lụt nặng, hầu hết các trường học đều phải cho các em nghỉ học, để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh.

“Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lũ từ áp thấp nhiệt đới gây ra, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, căn cứ tình hình thực tế.

Không riêng gì các em học sinh miền xuôi, các em học sinh miền núi cũng sẽ tùy thuộc vào thời tiết thuận lợi sẽ khai giảng.

Hiệu trưởng các trường có thể xem xét lùi ngày khai giảng, hoặc những nơi không mưa, mưa nhỏ thì có thể khai giảng trong các hội trường, hoặc lùi giờ giấc… đặc biệt là để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Đồng thời thông báo với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh và học sinh được biết; Lên phương án vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới”, ông Hoàn cho biết.

Điểm sáng vùng khe Cạn (bản Yên Hòa, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) chuẩn bị tốt cho ngày khai giảng.

Trường Tiểu học Khai Sơn, huyện miền núi cao Anh Sơn đã chuẩn bị đầy đủ và chu đáo từ cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường là khá tốt chuẩn bị cho ngày khai giảng. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trực tiếp chỉ đạo, điều động cán bộ, giáo viên tổ chức túc trực, kiểm tra sẵn sàng ứng phó và phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân tránh trú mưa bão trong điều kiện cho phép.

Hiện tại địa bàn Nghệ An nói chung đang có mưa lớn xảy ra nhiều huyện miền núi và đặc biệt là TP Vinh trong những ngày qua mưa liên tục đã làm nhiều nơi ngập trong biển nước.

Quảng Trị: Các trường chủ động dừng tổ chức lễ khai giảng nếu nguy hiểm cho học sinh

Trước những diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ tại nhiều địa phương ở Quảng Trị, Sở GD-ĐT tỉnh đã có văn bản gửi các địa phương yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu nguy hiểm cho học sinh.

Ngày 4/9, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị cho biết, trên địa bàn tỉnh những ngày qua có mưa lũ lớn, làm chia cắt nhiều nơi ở vùng miền núi, đi lại rất nguy hiểm. Vì vậy, Sở này đã có chỉ đạo các đơn vị, trường học có các phương án cho lễ khai giảng vào ngày mai.

Theo nội dung công văn, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Phòng Giáo dục, các trường triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới; cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa lũ và giải quyết sự cố phát sinh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; thông tin kịp thời, đầy đủ đến giáo viên, học sinh; nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh, thông báo thông tin kịp thời những hiệu lệnh của Ban giám hiệu đến giáo viên và học sinh; chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đối với lễ khai giảng năm học 2019-2020, các trường phải chủ động xây dựng các phương án tổ chức lễ khai giảng tại đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trường hợp tình hình thời tiết bình thường, địa bàn cư trú của học sinh không bị chia cắt, ngập lụt, các đơn vị tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Trong trường hợp mưa kéo dài, không thể tổ chức lễ khai giảng ở ngoài trời, các trường có thể sử dụng hội trường, phòng họp... để tổ chức.

Trường hợp thời tiết trên địa bàn diễn biến xấu, có thể gây nguy hiểm đối với học sinh, đặc biệt tại các khu vực xung yếu, địa bàn bị chia cắt do mưa lũ..., các trường chủ động dừng tổ chức lễ khai giảng.

Quảng Bình: Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng vào ngày mai

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều địa phương tại Quảng Bình đang bị ngập trong nước, để đảm bảo an toàn, các trường học trong vùng lũ lụt đã cho học sinh nghỉ học và tạm hoãn lễ khai giảng vào ngày mai (5/9).

Sáng 4/9, trao đổi với Dân trí, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, sở đã có chỉ đạo đến các trường trong vùng ảnh hưởng của mưa lũ sẽ không tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày mai 5/9.

Nhiều khu vực tại Quảng Bình chìm trong nước.

“Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 35 xã bị ngập lụt khiến học sinh không thể đến trường. Các trường ở vùng bị ngập lụt, chia cắt, không đảm bảo an toàn cho học sinh nên chúng tôi không tổ chức khai giảng, khi nào có điều kiện sẽ tổ chức khai giảng sau, còn các trường không bị ảnh hưởng do mưa lũ vẫn khai giảng bình thường”, ông Nhân thông tin.

Phía Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các trường học trên địa bàn chủ động nắm bắt tình hình mưa lũ, túc trực để nắm bắt diễn biến lũ lụt.

Như Dân trí đã thông tin, trong sáng nay 4/9, mưa lớn tiếp tục diễn ra tại Quảng Bình gây ngập và chia cắt nhiều địa phương. Lũ trên sông Gianh, sông Son, sông Kiến Giang, sông Nhật Lệ cũng đang lên nhanh, nguy cơ trên báo động 3.

Rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã bị cô lập. (Ảnh: Tiến Thành)

Tại rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa đã bị ngập nặng, ông Đinh Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã này cho biết, toàn bộ thôn 1, 2, 3 Yên Thọ đã bị ngập hơn 400 hộ, nơi sâu nhất khoảng trên 1,5m. Hiện huyện Minh Hóa đã cử lực lượng phối hợp với xã đi ca nô vào các thôn bản, đưa lương thực, nước uống vào cho người dân.

Cũng do ảnh hưởng của mưa lũ, đường vào bản Mồ o Ồ Ồ, bản Ón và các bản khác tại xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá và các bản Cồn Roàng, Cóc, Cu Tồn, Tuộc, A ky, Nồng Mới, Nồng Cũ, Bụt, Chăm Pu, Cờ Đỏ, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch bị chia cắt hoàn toàn. Nhiều khu vực tại Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đang bị ngập trong nước.

Tác giả: Nguyễn Duy - Đ. Đức - Tiến Thành

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP