Cuộc sống số

VTV bị phạt 50 triệu đồng và phải cải chính vụ ‘Cây chổi quét rau’

Ngày 13/5, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí đối với Đài Truyền hình Việt Nam vì đăng phát thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong phóng sự Cây chổi quét rau tại chương trình Cà phê sáng, phát sóng trên kênh VTV3 ngày 3/5.

Khẳng định VTV đã đăng phát phóng sự “Cây chổi quét rau” sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền Thông) đã ra quyết định xử phạt cơ quan này.

Theo Cục Phát thanh truyền hình, việc đăng phát thông tin sai sự thật này đã vi phạm Nghị định 159 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Đài Truyền hình Việt Nam bị xử phạt hành chính 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi.

“Đài Truyền hình Việt Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và nộp biên lai thu phạt cho Cục Phát thanh truyền hình”, quyết định xử phạt nêu rõ.

vtv-bi-phat-50-trieu-dong-va-phai-cai-chinh-vu-cay-choi-quet-rau

Hình ảnh trong phóng sự Cây chổi quét rau được VTV3 phát sóng. Ảnh: Cắt từ màn hình.

Trước đó sáng 3/5, VTV3 phát phóng sự Cây chổi quét rau trên chương trình Cà phê sáng phản ánh hành vi lừa người tiêu dùng của một số người trồng rau. Phóng sự quay cảnh một người nông dân dùng chổi quét lên ngọn các luống rau xanh, vừa quét vừa nói: “Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật”. Nhóm phóng viên phỏng vấn thêm nhiều người tiêu dùng về tâm lý thích chọn rau có vết sâu bởi quan niệm rau sâu mới là rau sạch.

Kết phóng sự, phóng viên Phạm Phương bình luận: “Vì nhu cầu mua thực phẩm sạch và chia sẻ thiếu khoa học về những kinh nghiệm của mình mà khiến cho những người nông dân phải nghĩ ra những cách để đáp ứng được nhu cầu của thị trường ấy”.

Khi chương trình lên sóng, nhiều nông dân ở xã Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã nổi giận bởi bối cảnh trong phóng sự chính là vùng rau Vĩnh Thành. Họ cho rằng nhóm phóng viên cố tình dàn dựng làm tổn hại hoạt động sản xuất, kinh doanh và uy tín của vùng rau Vĩnh Thành.

Tối 11/5, trang web của VTV thông báo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV3) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành. “Chúng tôi nhận thấy, phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay”, văn bản có đoạn. Phóng viên Phạm Thị Phương đã bị đình chỉ công tác.

Nhà đài mong được thông cảm về “sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức của phóng viên cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt”.

Trong buổi làm việc chiều 12/5 của lãnh đạo xã, các tổ chức đoàn thể Hội Nông dân, Mặt trận tổ quốc với người dân địa phương, hầu hết nông dân đều yêu cầu VTV3 phải bồi thường thiệt hại, xin lỗi chính thức về việc đã phát chương trình dàn dựng, sai thực tế về vùng rau của họ.

Lan Hạ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP