Cảm giác của Thảo trước những thông tin dồn dập mấy ngày qua về lý do em từ chối thi Hoa hậu Thế giới, đặc biệt là những thông tin mang tính quy kết?

– Tôi buồn, đó là cảm xúc không thể giấu được. Không hiểu vì sao có một số người lại có thể tự nghĩ ra lý do và quy kết mình như thế. Giai đoạn này, tôi muốn tập trung hoàn toàn vào việc học tập và một số hoạt động xã hội từ thiện. Mọi người thường hay lầm tưởng rằng đối với một số cuộc thi hoa hậu quốc tế thì cứ nhận lời bên đưa đi là đi thi được. Không đơn giản vậy.

Thí sinh có thể phải đồng ý ràng buộc về nhiều mặt (quảng cáo hoặc vận động tài trợ) tạo kinh phí cho chính mình tham dự thi. Nếu không thì có thể phải đóng góp kinh phí. Rồi phải ký hợp đồng để bị quản lý trong một thời gian… Tôi không phải là người có thể làm được tất cả những việc đó.

Liệu đó đã là tất cả lý do chính để Thảo từ chối tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế?

– Không hẳn. Mỗi người có một mục đích. Với tôi, khi được trở thành Hoa hậu Việt Nam, khi giấc mơ đã trở thành hiện thực, đó mới là điều đáng nói nhất. Thảo muốn được làm những công việc cho cộng đồng, xã hội, cho những người thân yêu và cả những khán giả đã yêu thương, ủng hộ.

Tôi tham dự Hoa hậu Việt Nam, được đội trên đầu vương miện cao quý và lung linh ấy, tôi hy vọng có thể chung tay với các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, để làm được nhiều điều hơn nữa những điều tốt đẹp, mang lại niềm vui, xoa dịu bớt những mất mát của những người có hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội. Nhiều Hoa hậu Việt Nam – những tiền nhiệm của tôi – đã làm được, và tôi đang nỗ lực hết sức để đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào những công việc xã hội như thế. Đó là mục đích lớn nhất của không chỉ riêng tôi, mà có lẽ của rất nhiều thí sinh tham dự Hoa hậu Việt Nam.

Nhiều người cho rằng từ chối các cuộc thi hoa hậu quốc tế cũng là từ chối quảng bá hình ảnh đất nước?

– Có nhiều cách để quảng bá hình ảnh đất nước, với vai trò của một hoa hậu quốc gia. Và hơn hết, hãy cùng với các tổ chức, cá nhân, làm đẹp hơn đất nước mình, bằng chính những hành động thiết thực mỗi ngày, đó là suy nghĩ của riêng tôi.

Trong thời gian qua, dù vẫn đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, nhưng tôi đã tham gia và hoạt động rất tích cực với vai trò của Hoa hậu Việt Nam trong các dự án xã hội và văn hóa. Tôi đang là đại sứ cho gần 10 quỹ xã hội trong 2 năm qua, đã thực hiện được rất nhiều những chuyến đi thiện nguyện và các chương trình giao lưu văn hóa. Tôi hy vọng mọi người sẽ nhìn nhận những cố gắng nỗ lực của cá nhân tôi và khách quan hơn trong việc đánh giá, nhận xét.

Chứ không phải như một số chỉ trích “việc đương kim Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo không dự Miss World vì thiếu nhiều kỹ năng”?

– Tôi ngạc nhiên và buồn khi nghe những thông tin như thế. Đây là lần đầu tiên, kể từ sau ngày đăng quang, tôi thấy áp lực và căng thẳng nhiều như vậy.

Ngoài việc học ở trường đại học, tôi còn học các lớp nâng cao các kỹ năng bên ngoài. Học để tiếp thu tri thức, tiếp tục hoàn thiện bản thân và phục vụ công việc sau này. Có phải cứ thành hoa hậu rồi thì sẽ không phải làm việc nữa, phải không? Tôi không cần phải chứng tỏ hay thanh minh với ai. Thời gian sẽ chứng minh tất cả. Thậm chí có tin đồn là tôi sắp kết hôn, còn nói là đã đăng ký kết hôn nên không đi thi Miss World. Những thông tin thiếu căn cứ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của tôi mấy ngày qua.

 Sau những chuyện này, Thảo có muốn nói gì với những người vẫn đang dõi theo và ủng hộ mình?

– Thảo xin được gửi lời tri ân đến những người thân, gia đình, các khán giả, những người đã cho tôi có cơ hội để trở thành Hoa hậu Việt Nam, được thực hiện ước mơ của một người trẻ: Sống có ích và làm được những việc tốt cho gia đình, chung tay – đồng hành – kết nối những người có tấm lòng nhân ái để làm được nhiều việc cho cộng đồng, xã hội.