Thế giới

Venezuela đóng cửa biển, báo động quân đội để chặn hàng viện trợ

Quân đội Venezuela phong tỏa tuyến đường biển, đường không và triển khai lực lượng vũ trang dọc biên giới để ngăn xâm phạm lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (thứ hai từ trái sang). Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (thứ hai từ trái sang). Ảnh: Reuters.

Venezuela hôm 19/2 đóng cửa biên giới trên biển nhằm ngăn tàu và máy bay di chuyển từ các đảo Aruba, Bonaire và Curacao đến bang Falcon ở phía tây đất nước, chuẩn đô đốc Vladimir Quintero, chỉ huy lực lượng quân đội ở Falcon, xác nhận, song không nêu rõ lý do, theo Reuters.

Chính quyền đảo quốc Curacao ở vùng biển ngoài khơi Venezuela tuyên bố việc Caracas đóng cửa biên giới đồng nghĩa với việc ngăn hàng viện trợ nhân đạo vào nước này. Curacao đồng ý nhận hàng viện trợ quốc tế cho Venezuela nhưng không chịu trách nhiệm giao hàng mà chỉ đóng vai trò như một trung tâm hậu cần. Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Cùng ngày, quân đội Venezuela cho biết họ được đặt trong tình trạng báo động tại biên giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng vũ trang nước này phải ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido và từ bỏ lòng trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro. "Các lực lượng vũ trang được triển khai và báo động dọc biên giới để ngăn mọi vi phạm về toàn vẹn lãnh thổ", Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino nói.

Các động thái của Venezuela diễn ra trong bối cảnh Guaido tuyên bố hàng viện trợ gồm thực phẩm và thuốc men do Mỹ cung cấp sẽ vào Venezuela bằng đường bộ và đường biển ngày 23/2. Ngoài viện trợ tại biên giới Colombia, thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết sẽ có thêm các lô hàng tới từ Brazil và đảo Curacao ở Caribbean.

Maduro từ chối tiếp nhận hàng viện trợ từ Mỹ, cáo buộc đây là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào nước này. Ông cũng nhấn mạnh rằng những khó khăn về kinh tế của Venezuela hiện nay là hậu quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lãnh đạo một số quốc gia Mỹ Latin lên kế hoạch tới khu vực biên giới Colombia -Venezuela vào ngày 22/2, trước khi hàng viện trợ được chuyển vào quốc gia này. Hầu hết các nước Mỹ Latin công nhận Guaido là tổng thống lâm thời, trong khi Bolivia, Cuba và Nicaragua cùng Nga, Trung Quốc tuyên bố ủng hộ Maduro.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela tuyên bố lãnh đạo đối lập sẽ phải "bước qua xác" của họ nếu muốn thành lập chính phủ mới. Padrino cho biết các sĩ quan và binh lính hiện vẫn trung thành và tuân lệnh Maduro.

Tác giả: Huyền Lê

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP