Kinh tế

Tro xỉ nhiệt điện Vũng Áng hợp quy chuẩn về hàng hóa vật liệu xây dựng

Trước một số kiến nghị của linh mục Đoàn giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh) về việc: “Dừng sử dụng xỉ thải, nhất là xỉ thải từ Công ty Formosa san lấp mặt bằng và làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng”. Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã có Văn bản số 349/STNMT-MT ngày 27/01/2021 trả lời rõ về các nội dung kiến nghị.

Nguồn tro, xỉ nhiệt điện Vũng Áng có đủ cơ sở pháp lý lưu thông làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.


Theo đó, tại Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 23/9/2014 và Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ: Tro xỉ, xỉ thép của Nhà máy luyện thép Formosa Hà Tĩnh, của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 sau khi đã được phân định đánh giá, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy thì được phép sử dụng như các loại vật liệu thông thường khác để san lấp mặt bằng làm đường giao thông, sản xuất bê tông, phụ gia xi măng… giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm diện tích đất dùng làm bãi chứa chất thải, góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên làm vật liệu xây dựng, bảo đảm phát triển bền vững…

Ngày 31/7/2018, xỉ đáy lò của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng được Viện Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận hợp chuẩn. Phù hợp với Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6882:2016 là sản phẩm làm phụ gia khoáng cho xi măng.

Sản phẩm tro bay của Nhà máy đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng chất lượng phù hợp với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 16:2014/BXD số 241/2016VKH ngày 16/12/2016. Đây là sản phẩm dùng làm phụ gia tro bay hoạt tính, dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng, vật liệu xây dựng, gạch không nung…

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 26/3/2021 về “Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và các công trình xây dựng”.

Đó chính là những cơ sở pháp lý để nguồn tro, xỉ nhiệt điện Vũng Áng được lưu thông làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Việc phản đối sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện và Formosa Hà Tĩnh vì “không an toàn, độc hại” của linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh - quản nhiệm giáo họ Hoành Sơn chia sẻ trên trang Facebook là không có cơ sở và việc kiến nghị dừng sử dụng tro, xỉ đã được chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn là trái quy định của Chính phủ.

Tác giả: Phương Dung

Nguồn tin: Báo Xây Dựng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP