Tin

Trái cây Trung Quốc tươi nửa năm, chứa chất gì?

Vì sao quả táo, lê Trung Quốc để 5-6 tháng vỏ vẫn tươi ngon nhưng bên trong thì đã mục thối, hạt mốc xanh? Đây là câu hỏi đang khiến các nhà khoa học, cơ quan kiểm nghiệm đau đầu.

Trong nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã nhiều lần lấy mẫu để kiểm nghiệm nhưng đều không phát hiện ra chất gì bất thường. Tuy nhiên vì sao quả táo, lê Trung Quốc để 5-6 tháng vẫn tươi, vỏ ngoài vẫn tươi ngon nhưng bên trong thì đã mục thối, hạt mốc xanh vẫn chưa có cơ quan nào  có thể giải thích nổi.

Theo PGS-TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, hiện có đến 2.000 hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản rau quả được sử dụng nhưng labo trong nước chỉ có chất thử và phương pháp định danh khoảng 600 loại. Do không đủ phương tiện, chất thử và căn cứ để đọc tên hóa chất nên cơ quan chức năng nhiều lần lấy mẫu kiểm tra nhưng đều không phát hiện ra chất gì bất thường.

Trái cây Trung Quốc tươi nửa năm, chứa chất gì?

Vì vậy, cho đến nay, chất giúp cho quả lê, quả táo tươi mãi là gì vẫn chưa được xác định rõ ràng. Mới đây, có nhà khoa học lại đưa ra nghi ngờ, loại trái cây nhập đó có thể được nhiễm xạ cường độ cao nên giữ được lâu. Nếu như vậy thì trái cây đó sẽ sẽ cực kỳ độc hại khi đi vào cơ thể. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một giả thuyết.

Trước sự bối rối của cơ quan chức năng khi chưa thể vạch mặt, chỉ tên thủ phạm ẩn giấu trong trái cây, trên các trang mạng xã hội người tiêu dùng lại cung cấp thêm những thông tin về sự bất thường của trái cây nhập khẩu.

“Nhân ngày giỗ cha, có người bạn mang đến 7 quả táo to, đẹp để thắp hương. Tôi luôn cảnh giác với loại quả này nên đã không ăn và để trên bàn 7 tháng nay nhưng vẫn tươi nguyên, không hề bị héo úa. Rõ ràng không thể không nghi ngờ những quả táo đó đã được nhúng một thứ hóa chất gì bao bọc bên ngoài vỏ mới có thể giữ được tươi lâu đến vậy… Ăn vào người chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe”, chị Loan Thanh ở quận Cầu Giấy nêu ý kiến.

Một chị khác ở Hải Dương cho biết: “Quê mình hoa quả Trung Quốc bán  tràn ngập, người dân vẫn mua ăn hàng ngày bởi giá rẻ, nhìn cũng đẹp mắt. Mình thích ăn lê nên rất hay mua về ăn, song có lần bổ quả lê ra phần thịt vẫn tươi nhưng hạt đã mốc đen. Sợ quá, từ đó mình phải từ bỏ luôn hoa quả Trung Quốc…”

Các thông tin về hoa quả Trung Quốc được hâm nóng trong những ngày qua, người dân lại thêm hoang mang. Lúc này, cơ quan quản lý của Bộ Y tế “hứa” sẽ tiếp tục tập trung lấy mẫu các loại quả nghi ngờ có chứa hàm lượng hóa chất cao như lê, táo… tại các chợ ở Hà Nội và nhiều địa phương để kiểm nghiệm.

Tới đây, Cục An toàn thực phẩm và FDA Trung Quốc sẽ có cuộc gặp gỡ để thống nhất việc trao đổi thông tin. Trong đó, phía Việt Nam yêu cầu FDA Trung Quốc cung cấp danh mục thuốc bảo vệ thực vật và liều lượng dùng để kiểm soát. Phía Việt Nam cũng sẽ yêu cầu được đến tận nơi sản xuất để kiểm tra quá trình chế biến, đóng hộp…

Đấy là câu chuyện của ngày mai, còn ngay hôm nay các nhà khoa học chỉ biết khuyến cáo đến người tiêu dùng nên rửa sạch hoa quả dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối loãng 15 phút trước khi sử dụng. Chỉ nên ăn trái cây chính vụ.

Theo N.P/Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP