Thể thao

Thói quen chơi tiểu xảo ở V.League khiến tuyển Việt Nam lập kỷ lục bị phạt đền?

Tuyển Việt Nam đã xác lập thêm kỷ lục không ai mong muốn là bị thổi đến 7 quả phạt đền ở vòng loại World Cup 2022.

Nếu 1 hay 2 tình huống thì có thể nói về sự thiếu may mắn và phàn nàn về trọng tài nhưng tuyển Việt Nam có đến 7 lần bị phạt đền, đó chắc chắn là vấn đề từ các cầu thủ Việt Nam.

Thực tế, 7 tình huống của tuyển Việt Nam bị phạt đền đều không thể nói trọng tài sai. Chúng ta chỉ có thể phàn nàn về những tình huống tuyển Việt Nam không được hưởng 11m khi bị phạm lỗi trong vòng cấm.

Ngoài chuyện thua thiệt về đẳng cấp nên áp lực lớn trong phòng ngự, vấn đề khác của tuyển Việt Nam là các cầu thủ phòng ngự có thói quen chơi tiểu xảo khi tranh bóng với đối phương trong vòng cấm. Phần lớn xuất phát từ chuyện thực chiến ở V.League, sân chơi không có VAR và thói quen "săn Tây" của các hậu vệ Việt Nam.

Hai tình huống bị phạt đền của tuyển Việt Nam trước Oman là ví dụ điển hình. Tấn Tài phá bóng ra xa nhưng vẫn quen chơi tiểu xảo để vung tay cản đối thủ và bị phạt đền. Duy Mạnh có động tác vung tay vào mặt đối phương theo thói quen kèm người ở V.League. Tuy nhiên, cuộc chơi này có VAR và tuyển Việt Nam bị phạt đền.

Tuyển Việt Nam đã bị 7 quả phạt đền ở vòng loại World Cup 2022.


Nhìn xa hơn về vấn đề tuyển Việt Nam thua thiệt về VAR, không chỉ bất lợi từ các quyết định của trọng tài mà còn do các cầu thủ chưa trải nghiệm nhiều về công nghệ VAR. Tức V.League không có VAR và các cầu thủ chưa hình thành thói quen thi đấu như thế nào khi trận đấu áp dụng VAR.

Người hâm mộ có thể nhìn qua một tình huống cụ thể từng xảy ra và tuyển Việt Nam may mắn không bị thổi phạt ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018. Duy Mạnh đánh nguội cầu thủ Malaysia ở phút thứ 10 nhưng giải đấu không áp dụng công nghệ VAR. Đây là tình huống nếu trọng tài quan sát thấy thì Duy Mạnh sẽ bị truất quyền thi đấu.

Đúng hơn, các cầu thủ Việt Nam dễ bị thổi phạt đền vì các lỗi mà theo họ nghĩ là "chơi kín", hoặc dùng tiểu xảo. Nhưng các lỗi này bị VAR "tuýt còi", qua đó tuyển Việt Nam bị phạt đền khi trọng tài tham khảo công nghệ VAR để ra quyết định cuối cùng.

Bằng chứng là tuyển Việt Nam đang sở hữu kỷ lục đáng quên khi bị 7 quả phạt đền ở vòng loại World Cup 2022 sau 12 trận đấu. Đáng nói, 4 trận đấu ở vòng loại thứ 3 đã có 4 tình huống bị 11m.

Tuyển Việt Nam sẽ còn bị thêm phạt đền nếu các cầu thủ không bỏ thói quen chơi tiểu xảo. Vì các đối thủ ở bảng B đều rất mạnh, áp lực lớn cho hàng thủ và hậu quả là các hậu vệ Việt Nam dễ phạm lỗi.

Tựu trung, tuyển Việt Nam có những lần thua thiệt vì VAR và trọng tài, nhưng cần khắc phục cái sai khi thực chiến ở vòng loại World Cup - sân chơi có công nghệ VAR thì phải giảm tiểu xảo, bỏ thói quen xấu ở V.League.

Tác giả: Văn Nhân

Nguồn tin: saostar.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP