Sự kiện 2016

Sự cố Formosa không lọt vào 10 sự kiện tài nguyên môi trường 2016

Trong Quyết định số 3110 về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2016 vừa mới được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ký duyệt, không có sự kiện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung.

 Ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra là sự cố môi trường cực kỳ nghiêm trọng, được dư luận cả nước quan tâm, nhưng không lọt tốp 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường năm 2016.

Ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra là sự cố môi trường cực kỳ nghiêm trọng, được dư luận cả nước quan tâm, nhưng không lọt tốp 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường năm 2016.

Ngay sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2016, dư luận đã thắc mắc với việc không có tên sự kiện Formosa gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, mà đến nay các bộ ngành, địa phương vẫn đang tìm mọi cách để khắc phục.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập một hội đồng gồm đại diện lãnh đạo các vụ, cục để đánh giá, lựa chọn 10 sự kiện nổi bật về tài nguyên môi trường năm 2016 dựa trên những tiêu chí được nêu ra trong Quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành tài nguyên và môi trường ban hành năm 2012.

Quy chế này đưa ra một số tiêu chí để bình chọn sự kiện nổi bật trong năm như: Phải là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước; được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước; sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao; tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo các tiêu chí trên, sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra đã không lọt vào tốp 10 sự kiện, dù ban đầu đã lọt vào nhóm 20 sự kiện được hội đồng đưa ra bình chọn dựa trên tính tích cực trong nỗ lực tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả.

Trả lời PV Dân trí xung quanh việc này, ông Vũ Minh Sơn- Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ Tài nguyên và Môi trường) – khẳng định, việc bình chọn 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên môi trường năm 2016 đã được hội đồng thông qua dựa trên thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng các tiêu chí.

10 sự kiện tài nguyên và môi trường năm 2016

1. Ban hành Chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

2. Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường và ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường

3. Lần đầu tiên, Quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2016

4. Quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2016

5. Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF)

6. Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) cấp quốc gia được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua tại Nghị quyết số 134/2016/QH13 ngày 09 tháng 4 năm 2016

7. Ký kết, phê duyệt Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu và ban hành Kế hoạch thực hiện Thoả thuận

8. Phát hiện mới về khoáng sản đồng và quặng urani tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

9. Hoàn thành Bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam – Lào tỷ lệ 1/50.000 đính kèm Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa Việt Nam – Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào

10. Thực hiện phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử thông qua sử dụng hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc gắn với chữ ký số và các ứng dụng công nghệ thông tin.

Hiện tượng cá chết xuất hiện vào đầu tháng 4/2016 gần Khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan rộng ra 4 tỉnh miền Trung khiến hàng chục tấn cá tự nhiên chết dạt vào bờ.

Sau quá trình đấu tranh pháp lý, chiều 29/6 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Nguyên Thành-Chủ tịch HĐQT Formosa- thừa nhận Formosa này là thủ phạm gây ra sự cố môi trường biển miền Trung. Thay mặt hơn 6.300 cán bộ, nhân viên, 7 đại diện Formosa cúi gập người xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Tại cuộc họp báo sau đó, Chính phủ khẳng định những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng ở 4 tỉnh miền Trung. Formosa đã cam kết khắc phục hậu quả, khôi phục môi trường, hỗ trợ ngư dân và bồi thường thiệt hại 500 triệu USD tương đương khoảng 11.500 tỷ đồng.

Đến nay Formosa đã chuyển cho phía Việt Nam đủ số tiền cam kết và việc chi trả, hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung đang được các bộ ngành liên quan tiến hành khẩn trương.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định biển miền Trung đã an toàn và hiện nay cơ quan chức năng đang xem xét xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan đến sự việc này.

Thế Kha

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP