Cộng đồng mạng

Rắc rối xung quanh huyết thống phức tạp tại 'Tịnh thất Bồng Lai': Lai lịch gây sốc của 3/5 chú tiểu trong 'Thách thức danh hài'

Có 3 trẻ em trong Tịnh thất Bồng Lai được khai sinh tại địa phương với tên mẹ là 'ni cô', danh tính cha còn bỏ ngỏ.

Liên quan đến những nghi vấn trong Tịnh thất Bồng Lai (nay đã đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ), ngoài việc ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu Thiền am bên bờ vũ trụ bị tố lừa đảo trục lợi, lắm vợ nhiều con thì thân thế của 5 chú tiểu Thách Thức Danh Hài cũng nhận về sự quan tâm lớn.

5 chú tiểu trong Thách thức danh hài

Đài Phát thanh và truyền hình Long An, trong chương trình thời sự mới đây đã phần nào giải mã vấn đề này. Phóng sự chỉ rõ: "Đến thời điểm này, rất nhiều người lầm tưởng Tịnh thất Bồng Lai là một cơ sở thờ tự Phật giáo. Đặc biệt, sự kiện 5 chú bé tham gia cuộc thi Thách thức danh hài đã để lại tiếng vang. 5 chú bé đều được giới thiệu là trẻ mồ côi do Tịnh thất nuôi dưỡng.

Chính vì sống chung nhà nhưng không nhận là mẹ - con, cha - con, ông - cháu nên bao năm qua, Tịnh thất Bồng Lai nhận được rất nhiều tiền tài trợ từ nhà hảo tâm trong và ngoài nước dành cho những đứa trẻ mang danh mồ côi".

Ông Lê Tùng Vân.

Trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai. 1. Trong đó, bé Mẫu Nghi và bé Pháp Vương được khai tên mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên, bé Minh Triết khai mẹ là Lê Thanh Huyền Trang. Các em đều có mẹ những không rõ cha là ai.

Trước đó, tại cuộc thi Thách Thức Danh Hài, 5 chú tiểu từng gây bão là Nghi Tâm, Ngọc Tâm, Trí Tâm, Pháp Tâm, Minh Tâm. Trong đó bé Mẫu Nghi còn có tên khác Nghi Tâm, bé Pháp Vương còn có tên khác Pháp Tâm, bé Minh Triết còn có tên Trí Tâm. Tức là, 3/5 trẻ được xác định không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của Tịnh thất Bồng Lai.

"Việc cố tình giới thiệu trẻ em nơi đây là trẻ mồ côi có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản. Chính quyền địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra và xác minh thông tin 'Tịnh thất Bồng Lai' và ông Lê Tùng Vân dụ dỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm trái luân thường đạo lý khác", phóng sự này nêu thêm.

Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng cho hay nơi này sinh sống như một gia đình gồm nhiều thế hệ, nghi vấn họ có quan hệ huyết thống. Hiện thông tin 3 chú tiểu từng thi Thách Thức Danh Hài có mẹ đang sinh sống cùng là hoàn toàn chính xác. Còn các trẻ khác vẫn đang chờ xác minh vì đăng ký khai sinh ở nơi khác.

Tịnh thất Bồng Lai đang bị điều tra dấu hiệu trục lợi từ thiện

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai", chiều 5/11, tại buổi họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) khẳng định, sự việc xảy ra ở "Tịnh thất Bồng Lai" (huyện Đức Hòa, Long An) có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Ông Nguyễn Tiến Trọng cho biết, "Tịnh thất Bồng Lai" sau đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ" (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do bà Cao Thị Cúc xây dựng nhà riêng để ở, sau đó tự ý vận chuyển tượng Phật, đồ thờ cúng, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

"Chúng tôi đã trao đổi với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhận được khẳng định, tư thất này không phải tu viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Long An và cơ quan hữu quan xác minh, xử lý vi phạm", ông Trọng thông tin.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ sở này có một số sai phạm như sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. UBND xã lập biên bản vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu bà Cúc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

"Tịnh thất Bồng Lai" có 8 trẻ em, trong đó có 6 trẻ được bà Cao Thị Cúc xác định sống cùng với mẹ ruột và 2 trẻ nhận nuôi từ năm 2019 tới nay. Nhưng việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo theo quy định pháp luật nên UBND xã Hòa Khánh Tây chưa thống nhất để bà Cúc nhận con nuôi.

UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục làm việc với bà Cúc và những người phụ nữ sống ở đây để làm rõ các nội dung liên quan đến trẻ em.

"Vụ việc này có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, mặc dù bà Cao Thị Cúc khẳng định thờ tượng Phật tại gia không phải sinh hoạt tôn giáo… Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An và cơ quan chức năng ở Long An xác minh làm rõ", đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay.

Trước đó, một thanh niên tên Lê Thanh Minh Tùng từng nhận là con ruột ông Lê Tùng Vân. Tuy nhiên sau đó, vị "sư thầy" đứng đầu "Tịnh thất" từng khẳng định cả đời mình không vợ, không con, lấy tu hành làm động lực sống.

Việc ông nuôi trẻ mồ côi không nơi nương tựa được xem như một cách cống hiến cho đời. Hiện thông tin liên quan đến "Tịnh thất Bồng Lai" vẫn đang nhận về sự quan tâm lớn.

Tác giả: K.N (T/h)

Nguồn tin: giadinh.net.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP