Thế giới

Phụ nữ dễ ‘ế chồng’ nếu không có trang sức bạc - điều kỳ lạ chỉ có ở Trung Quốc

Vào ngày cưới, các cô gái dân tộc Miêu ở Trung Quốc có thể đeo lên người 10 kg trang sức làm từ bạc.

“Không có bạc, một cô gái Miêu sẽ không được coi như là một cô gái đích thực “.

Người Miêu là một trong những dân tộc thiểu số đông nhất Trung Quốc, với dân số gần 9 triệu người. Người Miêu cũng được chia thành Miêu xanh và Miêu đỏ dựa theo vùng họ sinh sống cũng như màu sắc trang phục đặc trưng của người phụ nữ.

Một trong những nét đặc trưng văn hóa của người Miêu ở Quý Châu, tỉnh miền núi phía đông nam Trung Quốc, là mặc trang phục bằng bạc trên người. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy một lượng trang sức bạc lớn trên người cô gái Miêu, bởi theo quan niệm truyền thống, bạc tượng trưng cho ánh sáng và có thể xua đuổi tà ma.

Tiếp nối truyền thống địa phương, khi kết hôn, Guanghui Wu mang trên mình tới 10kg trang sức bạc, từ mũ đội đầu và áo choàng vai. Wu giải thích “Tất cả các cô gái đều phải có một bộ đồ bạc để lập gia đình”.

Phụ nữ dân tộc Miêu thường đội những chiếc mũ và đồ trang sức bạc được chạm khắc tinh khảo và có trọng lượng khá nặng trong đám cưới, đám tang hay Lễ hội mùa xuân( lễ hội tình yêu cổ xưa nhất của người Trung Quốc). Nhiều bậc phụ huynh tin rằng, con gái họ không thể lập gia đình nếu không có đồ bạc, do đó họ bắt đầu tiết kiệm cho con từ ít nhất 10 năm. Họ tin rằng, nếu con gái có ít bạc hơn những bé gái khác thì sẽ khó lấy được chồng.

Mẹ của Wu, bà Zilan Zhang, trong trang phục truyền thống của người Miêu.

Cha của Wu, Peiyuan, sinh ra ở Hồng Tây, một ngôi làng có lịch sử 100 năm trong nghề gia công bạc. Giống như nhiều thợ bạc trong làng, ông và vợ di chuyển đến thành phố Kaili gần đó để mở cửa hàng. Gia đình Wu sẽ chuẩn bị đồ trang sức bằng bạc ở nhà, sau đó đem bán chúng ở chợ địa phương mỗi tuần một lần. Đến nay, cửa hàng của họ phải cạnh tranh với khoảng 50 tiệm bạc khác ở Kali. Mặc dù vậy, cả hai vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau để cho ra đời những đồ trang sức bằng bạc tinh xảo.

Bà Zhang cho biết đến năm 7 tuổi, các cô gái học thêu để có thể tự thiết kế ra những bộ trang phục truyền thống. Phụ nữ và nam giới sẽ chỉ mang trên người những đồ bạc đơn giản, còn trang sức cầu kỳ thì chỉ những cô gái trẻ mới cần đến.

Trước đây, văn hóa này được khuyến khích hủy bỏ, tuy nhiên gần đây lại được khôi phục. Đối với nhiều cô gái địa phương, việc từ bỏ truyền thống lâu đời không hề dễ dàng.

Đồ trang sức bằng bạc của người Miêu hoàn toàn là thủ công.

Hồng Tây có dân số khoảng 2.000 người. Họ chủ yếu kiếm sống bằng nghề nông hoặc chế tác bạc. Tuy vậy, ngày nay, rất ít thế hệ trẻ muốn trở về vùng đất của tổ tiên để nối nghề, do đó, các nghề truyền thống như thêu và làm bạc đang dần bị mai một. Hiện tại, những người sống ở Hồng Tây chủ yếu là người già và trẻ em.

Bố của Wu nói: “Tôi muốn con trai tôi học ngôn ngữ và đem văn hoá và truyền thống của chúng tôi phát triền hơn nữa”.

Cô gái Wu năm nay 29 tuổi, hiện là y tá trong một bệnh viện ở Kaili. Dù rời khỏi làng từ khi còn nhỏ, nhưng Wu luôn tự hào về di sản của làng. Cô cùng chồng, Shikun Yang, hy vọng có thể truyền lại cho con cháu mình nét đẹp văn hóa quê hương

Tác giả: Ngọc Bích (Theo BBC)

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP