Thế giới

Pháp cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp vì bạo loạn tồi tệ nhất 50 năm

Sau khi hàng trăm người bị bắt và bị thương trong các cuộc biểu tình "Áo vàng" ngày 1/12, chính phủ Pháp đang cân nhắc tất cả các biện pháp ứng phó, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Các cuộc biểu tình Áo vàng bắt đầu lan rộng ở Pháp, phản đối tăng giá xăng, tăng thuế. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài Europe 1, người phát ngôn chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết: "Chúng tôi phải cân nhắc các biện pháp để những vụ việc như này không lặp lại".

Quan chức này cho biết thêm, chính phủ Pháp cũng không loại trừ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp để chấm dứt cuộc biểu tình bạo loạn tồi tệ nhất kể từ năm 1968.

Điện Elysee đã chỉ trích các cuộc biểu tình bạo lực nhưng nói rằng chính phủ sẵn sàng đối thoại với người biểu tình về việc tăng giá nhiên liệu và tăng thuế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề nghị Thủ tướng Edouard Philippe tiến hành các cuộc đối thoại với các đảng phái chính trị và thủ lĩnh các phong trào biểu tình. Tuy nhiên, chính phủ của ông dường như cũng quyết tâm duy trì kế hoạch cải cách hiện tại. "Chúng tôi sẽ không thay đổi. Chúng tôi chắc chắn về điều đó", ông Griveaux nói.

Bình luận của ông Griveaux đưa ra ngay trước cuộc họp đặc biệt giữa Tổng thống Macron với Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ nước này.

Hàng loạt thành phố của Pháp cuối tuần qua đã rúng động bởi các cuộc biểu tình bạo loạn phản đối kế hoạch của chính phủ tăng giá xăng và một số loại thuế. Các cuộc biểu tình này nhen nhóm từ giữa tháng 11 và nhanh chóng lan truyền qua mạng xã hội. Người biểu tình mặc áo vàng tìm cách ngăn các tuyến đường ở nhiều nơi trên nước Pháp, ngăn cản lối vào các trung tâm thương mại, nhà máy và kho chứa nhiên liệu.

Tại Paris, cảnh sát cho biết đã bắt giữ hơn 400 người, trong khi 133 người bị thương, trong đó có 23 nhân viên thuộc lực lượng an ninh. Cảnh sát đã buộc phải dùng đến hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: áo vàng , Pháp , biểu tình

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP