Thế giới

Ông Trump nổi giận vì bị khước từ đề nghị thỏa hiệp về mở cửa chính phủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích đảng Dân chủ vì khước từ đề nghị của ông nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần lâu nhất trong lịch sử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo BBC, Tổng thống Trump ngày 20/1 đã tỏ ra vô cùng tức giận sau khi đề xuất thỏa hiệp nhằm mở cửa chính phủ trở lại của ông bị đảng Dân chủ khước từ thậm chí trước khi ông chính thức lên tiếng.

Theo đó, trong bài phát biểu cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã đưa ra hai đề nghị thỏa hiệp gồm kéo dài thời gian bảo vệ những người những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp theo cha mẹ từ khi còn nhỏ (Dreamers) thêm 3 năm nữa, cho phép họ có thể xin việc làm và tiến tới có thể xin quyền thường trú. Ngoài ra, ông cũng hứa sẽ kéo dài thêm thị thực của những người đến Mỹ theo chương trình Quy chế Bảo vệ tạm thời (TPS) thêm 3 năm. Mặt khác, ông tiếp tục giữ quan điểm ủng hộ xây tường biên giới ngăn người nhập cư trái phép.

Tuy nhiên, thậm chí trước khi ông Trump kịp đưa ra đề xuất này, lãnh đạo đảng Dân chủ đã thẳng thừng bác bỏ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng những đề xuất đó là "không thể chấp nhận được" và không đủ để đảm bảo khôi phục lại cuộc sống của người Mỹ.

Việc đảng Dân chủ hết lần này đến lần khác từ chối đề nghị khiến ông Trump nổi giận. Trên Twitter hôm qua, ông đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Pelosi và các nghị sĩ Dân chủ vì từ chối đề nghị của ông ngay cả khi ông chưa kịp lên tiếng.

Trong dòng trạng thái nữa trên Twitter, ông Trump nói: “Không, ân xá không phải là một phần của đề xuất của tôi. Nó là việc kéo dài DACA (Chương trình bảo vệ chống trục xuất đối với trẻ em nhập cư bất hợp pháp) thêm 3 năm. Ân xá sẽ chỉ được sử dụng trong một thỏa thuận lớn hơn nhiều, về vấn đề di dân hoặc vấn đề khác. Sẽ không có chuyện đẩy nhanh việc loại bỏ hơn 11 triệu người ở Mỹ một cách trái phép, nhưng hãy cẩn thận đấy Nancy".

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần tròn 1 tháng qua, đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang. Tình trạng này là do bất đồng giữa Tổng thống Trump và đảng Dân chủ về dành ngân sách gần 6 tỷ USD xây tường biên giới với Mexico nhằm ngăn người nhập cư trái phép.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP