Thế giới

Ông Trump doạ rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Một quan chức chính quyền Washington cho biết lý do nước này rút khỏi hiệp ước trên là bởi phía Nga liên tục vi phạm những điều khoản quy định giữa hai bên.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có một mối quan hệ tốt đẹp với Nga, nhưng nước Nga không muốn tuân thủ theo hiệp ước. Trừ khi họ chịu tuân thủ, nếu không nước Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước này”, BBC trích lời ông Trump phát biểu hôm 21/5.

Một chuyến bay do thám của Hiệp ước Bầu trời mở. Ảnh: TASS

Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố nước này không hề vi phạm điều khoản quy định trong hiệp ước, và động thái chính quyền Trump muốn rút khỏi hiệp ước “rất là đáng tiếc”.

“Chúng tôi phản đối mọi nỗ lực nhằm biện minh cho hành động rút khỏi hiệp ước này. Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước có thể sẽ gây ảnh hưởng tới các nước tham gia hiệp định này, trong đó có nhiều nước là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào năm 1992, và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Hiệp ước này cho phép những quốc gia tham gia (34 quốc gia) công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau, cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên tham gia hiệp ước.

Tác giả: Tuấn Trần

Nguồn tin: Báo VietNamNet

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP