Thế giới

Nữ Thủ tướng New Zealand bế con mới sinh tới họp Liên Hợp Quốc

Tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa phải chuẩn bị cho màn ra mắt trước các nhà lãnh đạo thế giới, vừa phải chăm sóc con gái mới 3 tháng tuổi bà mang theo tới New York, Mỹ.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng phu quân và con gái (Ảnh: RNZ)

Theo Reuters, bà Ardern trong tuần này sẽ có bài phát biểu ra mắt tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước 130 nhà lãnh đạo thế giới cùng nhiều bộ trưởng kể từ khi bà nhậm chức Thủ tướng New Zealand hồi tháng 10 năm ngoái. Theo Telegraph, bà Ardern đã trở thành thủ tướng trẻ nhất New Zealand trong 150 năm trở lại đây và cũng là nữ lãnh đạo trẻ nhất thế giới vào thời điểm đó.

Bà cũng là nữ lãnh đạo thứ 2 trên thế giới sinh con khi vẫn còn đang đương nhiệm, sau cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto vào năm 1990. Giới quan sát cho rằng việc bà Ardern sinh con cái và nghỉ thai sản khi đang điều hành đất nước là dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ và quan điểm cởi mở hơn của thế giới với việc làm chính trị khi thực nghiện sứ mệnh làm mẹ của phụ nữ.

Do con gái mới chỉ có 3 tháng tuổi và bà Ardern vẫn đang nuôi con bằng sữa mẹ, vì vậy bà không thể cách xa con trong khoảng thời gian quá lâu. Chồng bà, Clarke Gayford, đã đi theo hộ tống bà Ardern tới Mỹ và chăm con cùng vợ. Trước đó, ông Gayford đã quyết định nghỉ việc dẫn chương trình, trở thành người cha toàn thời gian, ở nhà chăm con để hỗ trợ vợ yên tâm điều hành đất nước.

“Tôi rất may mắn. Tôi nhận được sự giúp đỡ từ một mạng lưới hỗ trợ tuyệt vời xung quanh mình. Tôi có thể mang con đi làm. Không có nhiều nơi trên thế giới mà quý vị có thể làm như vậy”, bà Ardern phát biểu tại một hội nghị ở New York hồi cuối tuần trước.

“Cho tới khi có một nền văn hóa chấp nhận rằng bà mẹ và em bé là một phần của công việc, chúng tôi sẽ nỗ lực thay đổi điều đó. Vì vậy, nếu tôi có thể làm gì đó, thì tôi sẽ thay đổi cách mà chúng ta suy nghĩ về vấn đề này, và tôi sẽ thấy hài lòng vì chúng ta đã làm được một điều có ý nghĩa”, bà nói.

Khi người dẫn chương trình khen ngợi rằng con gái bà là một em bé ngoan khi nằm yên trong cánh gà chờ mẹ, bà Adern nói: “Con bé không ngoan lắm vào lúc 3h30 sáng hôm nay đâu”.

Vào thời điểm trước khi nhậm chức, trong các bài phỏng vấn, bà Ardern bày tỏ quan điểm rất rõ ràng khi được hỏi về kế hoạch làm mẹ. Bà cho rằng vào thời điểm hiện tại thật khó chấp nhận khi phụ nữ còn bị hỏi những câu hỏi như vậy khi họ đang ở nhiệm sở. Theo bà, phụ nữ có quyền được sinh con hoặc không và đó không phải là yếu tố để đánh giá người phụ nữ đó có xứng đáng với vị trí hay cơ hội nghề nghiệp mà người đó nhận được.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: New Zealand , nuôi con , Thủ tướng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP