Mùa Thi

Những lưu ý quan trọng trước ngày thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 chỉ còn tính bằng ngày. Càng đến thời điểm cận kề ngày thi, các thí sinh cần phải có một chế độ sinh hoạt, ăn ngủ nghỉ khoa học, tránh trường hợp “dở khóc” có thể xảy ra đúng thời điểm thi. Sau đây, báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ hướng dẫn các thí sinh và phụ huynh những lưu ý quan trọng trước và trong ngày quan trọng này.

12 năm đèn sách sẽ được quyết định trong một vài giờ. Chính vì vậy, các thí sinh cần có sự chuẩn bị thật tốt, đặc biệt là thời điểm những ngày trước hôm thi.

Trước ngày thi gấp sách vở lại và thư giãn

Càng đến sát giờ thi, các thi sinh thường có tâm trạng lo lắng, hồi hộp thậm chí là sợ hãi. “Phải tranh thủ đọc càng nhiều càng tốt, nhớ thật nhiều không sẽ bỏ sót” là suy nghĩ thường có ở các sĩ tử trước giờ G. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, việc ôn tập là quá trình dài trước đó, không thể nhồi nhét trong 1, 2 ngày trước khi thi.

Ảnh minh họa

Do đó, trước kỳ thi một ngày, các thí sinh nên gấp sách vở lại để nghỉ ngơi, thư giãn. Tâm lý thoải mái trước khi bước vào phòng thi sẽ giúp các em tự tin, vận dụng tối đa kiến thức đã học để làm bài.

Tránh thực phẩm khó tiêu và các món ăn lạ

Ăn gì trước khi bước vào phòng thì là điều không thể bỏ qua? Thí sinh nên giữ chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo các nhóm chất bột, chất xơ, chất đạm… để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, để tránh sự cố về tiêu hóa, đau bụng khi đang làm bài thi, phụ huynh cần lưu ý cho thí sinh tránh các món ăn lạ, loại thực phẩm khó tiêu và nhiều gia vị vì kích thích hệ tiêu hóa và hệ thần kinh thực vật gây khó chịu, ảnh hưởng đến việc làm bài thi.

Ngủ sớm và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, dụng cụ mang theo

Đừng cố gắng nhồi nhét thêm gì vào đêm trước ngày thi, hãy dành thời gian để đi ngủ sớm và để cho bản thân được thư giãn, có một giấc ngủ thật ngon. Bên cạnh đó, thí sinh cần đặc biệt chú ý đến giấy tờ (chứng minh thư, giấy báo thi…) và dụng cụ phục vụ cho môn thi. Soạn sẵn những thứ cần phải mang theo và để trong cặp ngay tối hôm đó, tránh trường hợp sáng hôm sau đi vội vàng mà để sót lại.

Đi đúng giờ

Thí sinh và phụ huynh cần cân đối thời gian để đến điểm thi đúng giờ quy định, đề phòng một số sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình đi lại như tắc đường, hỏng xe…
Không mang điện thoại vào phòng thi.

Mặc dù quy định này đã được nhắc nhở thường xuyên, nhưng kỳ thi nào cũng có những trường hợp bị kỷ luật do bị phát hiện mang điện thoại vào phòng. Thí sinh nên nhờ phụ huynh cầm hộ điện thoại hoặc tắt máy để trong cặp.

Khi làm bài thi

Trước khi bắt đầu đặt bút viết, hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh và đừng quên sử dụng giấy nháp trước khi làm. Không tự dưng mà tờ giấy nháp được phát cho thí sinh dự thi, giấy nháp sẽ giúp thí sinh tránh được việc gạch xóa, lỗi đáng tiếc khi làm bài.

Nhiều thí sinh cho biết, trước khi vào phòng thi rất tự tin, nhưng khi gặp bài khó thì hoang mang, tay run lên. Để tránh trường hợp này, chuyên gia tâm lý khuyên thí sinh nên lựa chọn câu dễ làm trước, câu khó từ từ giải quyết sau. Như vậy, thí sinh sẽ an tâm hơn khi giải quyết xong những bài dễ để tập trung tối đa giải quyết những bài còn lại. Lưu ý, câu nào cũng phải làm, tránh trường hợp bỏ qua.

Nộp bài thi

Trước khi nộp bài cần kiểm tra kỹ lại thông tin (tên tuổi, số báo danh, phòng thi, số tờ…) và bài làm rồi mới nộp.

Khi nộp bài cần chú ý ký tên, ghi rõ số tờ theo sự hướng dẫn của giám thị.

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP