Nông thôn mới

Những làng quê bên núi Hồng – sông La

Từ một tỉnh nghèo, thu ngân sách chỉ đạt chưa đầy nghìn tỷ đồng, đến nay, Hà Tĩnh đã bứt phá lên 13 nghìn tỷ đồng. Và càng vui hơn khi bước sang năm mới 2015, toàn tỉnh có thêm 19 xã đang chuẩn bị đón nhận Bằng công nhận về đích nông thôn mới (NTM) 2014.

Càng làm càng hiểu lòng dân Từ TP Hà Tĩnh qua huyện Cẩm Xuyên, vào Kỳ Anh, rồi lên Hương Khê, sang Hương Sơn, về Đức Thọ, qua Hồng Lĩnh, Can Lộc, Nghi Xuân…, đâu đâu cũng thấy bộ mặt nông thôn thật sự khởi sắc.

Cùng đi với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh Trần Huy Oánh chia sẻ: “Làm NTM quả thực gian lao, vất vả lắm, nhưng sau những mỗi tiêu chí đạt được, chúng tôi lại cảm thấy càng làm càng say, bởi có làm NTM, mới hiểu hết lòng dân, nếu làm NTM không có sự đồng thuận của người dân thì khó mà thành công”. Đồng chí Trần Huy Oánh giải thích thêm: Tạo nên được các khu dân cư kiểu mẫu không đơn giản chút nào. Như các anh biết đấy, Hà Tĩnh trước đây là tỉnh nghèo cho nên vườn tược, nơi ăn chốn ở của người dân còn trăm mối bộn bề. Vì thế, khi bắt tay vào xây dựng NTM, các thành viên Ban Chỉ đạo luôn trăn trở, phải làm sao sắp xếp, bố trí nơi ăn, chốn ở cho người dân trở thành những làng quê kiểu mẫu ngăn nắp, gọn gàng. Từ đó, chúng tôi bàn cách nâng chất lượng một số tiêu chí, trong đó tiêu chí nhà ở phải đạt tiêu chuẩn thành các khu dân cư kiểu mẫu. Sau khi nhận được sự đồng thuận từ người dân, chúng tôi cùng nhân dân vào cuộc. Chỉ trong vòng hai năm lại đây, cả tỉnh đã có hàng chục khu dân cư kiểu mẫu.

Phong trào hiến đất, mở rộng đường đúng với tiêu chí giao thông, văn hóa, môi trường đề ra…, nếu dân không đồng lòng, đồng sức, không tự giác hiến đất thì không thể làm được. Chỉ nói riêng việc hiến đất thôi, đến nay, nhân dân toàn tỉnh đã hiến tới hàng triệu m2 đất, trị giá hàng trăm tỷ đồng. Việc đóng góp tiền, của để xây dựng nhà văn hóa thôn, theo quy định, ngân sách chỉ hỗ trợ 250 triệu đồng, nhưng thực tế nhân dân đã huy động đóng góp lên đến hơn một tỷ đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn to đẹp chẳng khác gì hội trường UBND huyện trước đây.

Vấn đề nâng cao thu nhập cho người dân luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã, thôn chú trọng quan tâm. Khi mới bắt tay vào cuộc, toàn tỉnh chỉ có được vài ba trăm mô hình kinh tế, mô hình trang trại, nhưng sau bốn năm xây dựng NTM, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 3.700 mô hình kinh tế, trong đó có hàng trăm mô hình thu nhập đạt hơn mười tỷ đồng; hàng nghìn mô hình đạt hơn 1 tỷ đồng trở lên. Riêng mô hình thấp nhất cũng có thu nhập từ 150 đến 300 triệu đồng/năm. Phấn đấu về đích sớm Trước mắt chúng tôi, khu dân cư kiểu mẫu của xã Xuân Mỹ thuộc huyện Nghi Xuân hiện diện như minh chứng cho lời của đồng chí phó giám đốc.

Đến với Xuân Mỹ những ngày này mới cảm nhận được không khí nhộn nhịp, phấn khởi của vùng quê bao đời lam lũ nay đang “thay da đổi thịt” chờ đón ngày hội lớn – ngày hội công nhận xã đạt chuẩn NTM. Việc tuyên truyền xây dựng NTM cho người dân không chỉ thông qua các cuộc họp mà thật sự đã đi vào cuộc sống khi mỗi buổi sáng bên ấm chè xanh, mấy gia đình quây quần bàn bạc hiến đất, mở đường, liên kết phát triển mô hình kinh tế, trang trại, đến cả chuyện xây dựng nếp sống văn hóa mới, sắp xếp nhà cửa, vườn tược sao cho hợp lý, sạch đẹp.

Được biết, theo lộ trình, năm 2015 Xuân Mỹ mới về đích, thế nhưng được sự đồng thuận cao và sự nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cho nên Xuân Mỹ nhanh chóng về đích trước thời hạn một năm.

Từ một xã khó khăn trăm bề, nay Xuân Mỹ đã khoác lên mình chiếc áo mới khi hoàn tất các tiêu chí xây dựng NTM. Từ nhà cửa, vườn tược, ruộng đồng tất cả đều được chỉnh trang ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng. Đường trục thôn, kênh, mương nội đồng được bê-tông hóa tạo nên khung cảnh làng quê trù phú, tươi đẹp.

Rời Xuân Mỹ, chúng tôi đến xã Xuân Viên, rồi về với Thạch Long (Thạch Hà). Thạch Long từng là xã chậm chạp trong xây dựng NTM, bởi đến tháng 9-2014, xã mới chỉ đạt chín tiêu chí. Nhưng từ một lời khiển trách, nhắc nhở của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự về việc trì trệ trong xây dựng NTM của xã hôm đồng chí về kiểm tra tại địa phương, nhiều bậc cao niên như bị chạm vào lòng tự ái, và các “bô lão” và lãnh đạo xã đã ra quyết tâm: Phải huy động cao nhất mọi nguồn lực để làm NTM, phấn đấu về đích trong năm 2014. Mọi người dân Thạch Long chung sức đồng lòng xây dựng NTM. Họ thi đua nhau góp công, góp sức đồng hành cùng chính quyền hoàn thành từng tiêu chí. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phi Trưng vui vẻ tâm sự: Thạch Long hoàn thành vượt bậc được 19 tiêu chí NTM là nhờ lời phê bình thẳng thắn của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự. Chỉ trong vòng bốn tháng, Thạch Long đã hoàn tất được cả 19 tiêu chí NTM. Nhiều người cho rằng, Thạch Long làm nông thôn mới cứ như trong mơ! Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đặng Ngọc Sơn – Thường trực Ban Chỉ đạo NTM tỉnh tâm sự: Hà Tĩnh đã chuyển hóa phương châm chỉ đạo vừa “diện” vừa “điểm”, “nâng đầu, đỡ cuối” với mục đích huy động tổng lực cho xây dựng NTM, đồng thời nâng dần các tiêu chí so với bộ tiêu chí của Trung ương; quan tâm đầu tư đối với những xã yếu kém vượt lên trên năm tiêu chí để phấn đấu toàn tỉnh không còn xã nào còn dưới năm tiêu chí”.

Một mùa xuân mới sắp tràn về, bên núi Hồng, sông Lam thơ mộng, những khu dân cư kiểu mẫu của làng quê nông thôn mới Hà Tĩnh cũng đang rạo rực đón đợi thành quả một năm lam lũ, tất bật để hoàn tất các tiêu chí, trở thành xã NTM.

ANH BÌNH

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP