Nông thôn mới

Nghi Xuân: Phát huy hết tiềm, năm lợi thế trong xây dựng NTM

Sáng 19/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Nghi Xuân về chương trình xây dựng NTM. Cùng đi có Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh; Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch và đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

hatinh24h
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Cổ Đạm. Đây là một trong 3 xã của huyện Nghi Xuân phấn đấu về đích NTM trong năm nay. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận nỗ lực của Cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương khi mà đến thời điểm hiện tại xã đã đạt 9/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, bưu điện, nhà ở dân cư,  tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, y tế, an ninh trật tự xã hội. Các tiêu chí còn lại hiện đang được địa phương tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực để gấp rút đẩy nhanh tiến độ.
Riêng trong 2 tháng đầu năm, Cổ Đạm đã thành lập mới được 2 HTX, xây dựng được thêm 4  mô hình sản xuất kinh doanh,  nâng tổng số mô hình trên địa bàn lên 50 mô hình.
Đối với huyện Nghi Xuân, ngay từ đầu năm huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với xây dựng NTM. 17/17 xã đã tổ chức phát động phong trào xây dựng NTM gắn với xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, huy động hàng nghìn người tham gia, khởi công nhiều hạng mục công trình, tạo được sức lan tỏa lớn trong nhân dân. Trong gần 3 tháng đầu năm, toàn huyện đã xây dựng, mở rộng sản xuất được 25 mô hình, nâng tổng số mô hình có doanh thu từ 100 triệu đồng mỗi năm trở lên là 500 mô hình.
Đại biểu dự buổi làm việc chất vấn Bí thư Tỉnh ủy về các chính sách trong chương trình xây dựng NTM

Từ đầu năm đến nay, các xã đã làm được trên 2km kênh mương thoát nước khu dân cư, khởi công xây dựng 9 nhà văn hóa thôn. Hiện tại Nghi Xuân đã thực hiện được 201 trong tổng số 315 tiêu chí đạt 67,8% kế hoạch, có 4 xã đã đạt chuẩn NTM là: Xuân Mỹ, Xuân Viên, Xuân Thành và Xuân Phổ, không còn xã nào đạt dưới 8 tiêu chí. Huyện đang phấn đấu hoàn thành thêm 54 tiêu chí cho các xã chưa đạt chuẩn để đảm bảo đến cuối năm không còn xã dưới 11 tiêu chí và có thêm 3 xã về đích NTM. Nghi Xuân cũng đang đặt quyết tâm phấn đấu xây dựng thành công huyện NTM trong thời gian sớm nhất.
Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2015, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cho rằng: Nghi Xuân vẫn tiếp tục giữ được  nhịp độ trong xây dựng NTM, đặc biệt là việc huy động nội lực xây dựng kết cấu hạ tầng, khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng các tiêu chí về văn hóa. Đội ngũ cán bộ chủ trì tiếp tục dành sự quan tâm cao trong lãnh đạo chỉ đạo xây dựng NTM.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn:  Nghi Xuân cần phải biết phát huy các lợi thế về vị trí địa lý, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế đất đai… để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM

Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao hơn so với bình quân chug của cả tỉnh; việc phát triển mô hình sản xuất chưa thực sự mạnh mẽ, có những mô hình ra đời cách đây từ hơn chục năm đến nay vẫn đang được giới thiệu; cảnh quan hạ tầng khu dân cư kiểu mẫu chưa thực sự khởi sắc. Đội ngũ cán bộ vẫn còn biểu hiện thiếu sâu sát…
Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Hiện Trung ương và tỉnh đang xây dựng bộ tiêu chí về huyện NTM. Trong quá trình chờ đợi, Nghi Xuân cũng như các địa phương khác phải tập trung cao, trong đó phải chú ý đến quy hoạch liên vùng cả về hạ tầng lẫn sản xuất. Nghi Xuân cũng cần phải biết phát huy các lợi thế về vị trí địa lý là một huyện sát thành phố Vinh, là huyện có truyền thống văn hóa để mạnh mẽ hơn trong thúc đấy sản xuất, nhất là trong thu hút đầu tư, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế đất đai. Muốn vậy đội ngũ cán bộ cần phải năng động sáng tạo, sâu sát hơn với cơ sở để từ đó có phương án tổ chức thực hiện hiệu quả.

Ngọc Trâm

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP