Nông thôn mới

Nghi Xuân: Kết quả bước đầu sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM

Những kết quả bước đầu trong thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đã tạo nên sự đổi thay đáng kể về bộ mặt nông thôn ở Nghi Xuân, đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, rộng rãi, người dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp… là điều dễ nhận thấy ở từng xã,  trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Một nông thôn mới đang dần hiện hữu từ sự đồng thuận của chính quyền và người dân quê hương Đại th hào Nguễn Du.

hatinh24h

Xác định được vai trò và trách nhiệm của mình, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình Quốc Gia về xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ và nhân dân Nghi Xuân đã huy động sức mạnh của toàn dân. Tập trung tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về Nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Triển khai đồng bộ có hiệu quả các Đề án, qui hoạch, chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng NTM. Từ đó tạo được không khí phấn khởi, tin tưởng và đồng thuận cao trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của đảng, pháp luật của nhà nước, qui định của địa phương.

Bằng sự tận tụy, tâm huyết của lãnh đạo, sức mạnh đoàn kết, đồng tâm của người dân đã được khơi dậy , Nghi Xuân xác định “ Xây dựng nông thôn mới là của người dân do dân và vì dân”, Xây dựng NTM phải có tư duy mới con người mới.Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được kiện toàn từ huyện đến xã do đồng chí Bí thư làm Trưởng ban. Công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở cấp xã tiếp tục được quan tâm, ngay sau Đại hội Đảng bộ các địa phương đã kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bố trí các cán bộ chuyên trách lĩnh vực nông thôn mới.

Huyên cũng đã ban hành quy chế hoạt động và nhiều nghị quyết để thực hiện chương trình theo đúng lộ trình và dành thời gian thứ 7, chủ nhật tập trung cho xây dựng Nông thôn mới. Hàng năm  huyện đã tổ chức đăng ký thi đua giữa các xã với huyện để phấn đấu mỗi đơn vị hoàn thành 3-4 tiêu chí và Nghi Xuân đã có 2 xã về đích NT đó là Xuân viên và Xuân Mỹ, riêng xã Xuân Mỹ đã về đích trước 3 năm.

Nguyên Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình thăm xã NTM Xuân Viên

Bằng nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt,  trong 5 năm qua Nghi Xuân đã huy   động trên 1.286  tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước: 337 tỷ 561 triệu đồng  nhân dân đóng góp bằng hiến đất, tài sản, ngày công… Tương đương số tiền 142 tỷ đồng,. toàn huyện đã bê tông hóa và nhựa hóa được trên 183 km đường GTNT, trên 20 km kênh mương nội đồng, kiên cố hóa trên 500 phòng học, xây mới và tu sửa nâng cấp 8 nhà văn hóa và khu thể thao xã đạt chuẩn, có trên 70 nhà văn hóa và khu thể thao thôn, xóm đạt chuẩn NTM.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ xây dựng NTM Xuân Thành

Cùng với việc góp công, góp của, khắp mọi làng quê, đâu đâu cũng sôi nổi  phong trào hiến đất, hiến cây, hiến tài sản, để xây dựng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá và các công trình phúc lợi khác. Những việc làm thiết thực, những hy sinh thầm lặng “mình vì mọi người, mọi người vì mình” đã trở thành biểu tượng đẹp về con người mới trong công cuộc dựng xây nông thôn mới ở  Nghi Xuân. Sự cải thiện đáng kể về hạ tầng – kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất, thiết yếu dân sinh.

Cùng với xây dưng  cơ sở hạ tầng thì phong trào  xây dựng  khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu đang được triển khai rầm rộ và mang lại hiệu quả cao,và được nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Đến nay toàn huyện đã có 15 thôn triển khai xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trong đó có 06 Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cơ bản đạt chuẩn theo 10 tiêu chí với trọng tâm là kinh tế, cảnh quan môi trường, văn hóa nông thôn mới, tạo ra diện mạo mới trong nông thôn, có sức lan tỏa lớn, đặc biệt các khu dân cư tại xã Xuân Viên, Xuân Mỹ, Xuân Thành, Xuân Phổ đã trở thành điểm đến tham quan học tập của nhiều địa phương trên toàn tỉnh; Xây dựng vườn mẫu đến nay đã triển khai thực hiện 40 vườn trong đó có 16 vườn cơ bản đạt chuẩn theo 5 tiêu chí. Kết quả xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu vừa qua đã trở thành hình mẫu, cơ sở để phát động phong trào thi đua giữa các thôn trong xây dựng nông thôn mới ngay trong từng xã và trên địa bàn huyện.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan mô hình chăn nuôi Lợn công nghệ cao ở Nghi Xuân

Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, đưa các giống cây, giống con mới có năng suất hiệu quả kinh tế cao vào du nhập trên địa bàn như: mô hình Lạc cao sản tại xã Xuân Viên, Cổ đạm, Hành tăm tại Xuân Giang, Mô hình trồng Lúa tại Xuân Lam, Xuân Mỹ…Công tác cải tạo đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, khoanh vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích và đưa cơ giới hoá vào sản xuất đã được huyện chú trọng. Với chủ trương tập trung cao nhất cho phát triển sản xuất, ưu tiên các sản phẩm phát triển sản phẩm chủ lực, khuyến khích liên kết, liên doanh theo hướng sản xuất gắn với đầu ra sản phẩm phát triển bền vững, cũng cố và nhân rộng các loại hình tổ chức sản xuất theo mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác… quan tâm phát triển kinh tế hộ từng bước” Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” theo hương nâng cao gía trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở 05 Đề án, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, huyện đã ban hành các đề án, kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó có đã ban hành 5 Đề án ngành lĩnh vực gồm: Đề án nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn; Đề án chăn nuôi ven chân núi Hồng Lĩnh, Đề an nuôi trồng chế biến và đánh thủy sản các xã ven biển, Đề án thu gom và xử lý rác thải và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; ngoài ra còn ban hành các văn bản  đôn đốc, giám sát, triển khai thực hiện các nội dung trong xây dựng nông thôn mới..

Từ đó nhiều mô hình kinh tế, trang trại, gia trại đã được ra đời và cho thu nhập cao. Hiện nay toàn huyện có Tổng số mô hình được thành lập trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới trên địa bàn  là 389 mô hình trong đó có 61 MH loại lớn  50 MH loại vừa  và 278 MH loại nhỏ và trên 600 mô hình chăn nuôi quy mô nhỏ gắn với kinh tế nông hộ. Một số loại giống thủy sản có giá trị cao (cá Vược, cá bơn, cá mú…) được triển khai nuôi thành công trên địa bàn huyện; đội tàu đánh bắt xa bờ tiếp tục được bổ sung hoạt động có hiệu quả. Các dự án có tính đầu kéo chuổi sản xuất tạo tiền đề phát triển bền vững đã và đang được triển khai như: Dự án Trung tâm giống tôm quy mô 3 tỷ con/năm tại xã Cương Gián, Dự án trại lợn giống siêu nác phục vụ chăn nuôi nhỏ và vừa có liên kết, Dự án trồng gừng, bưởi vùng lõi tại xã Cương Gián, Dự án hạ tầng cảng cá Xuân Hội, Về Hình thức tổ chức sản xuất: Toàn huyện thành lập mới 61 tổ hợp tác (THT), 50 hợp tác xã (HTX), 129 doanh nghiệp. Đặc biệt đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tạo đầu kéo của các chuỗi giá trị sản phẩm như Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (rau, củ, quả, bò, lợn…), Công ty TNHH Fitone Hồng Kông (rau, củ, quả, thủy sản chất lượng cao), Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (lợn thương phẩm) và một số công ty đang triển khai đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện..

Mô hình nuôi cá Mú của anh Lê Sỹ Hải

Sau  khi xây dựng thành công 2 xã Xuân Viên và Xuân Mỹ đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, trong năm 2015 này Nghi Xuân đang chỉ đạo 2 xã Xuân Phổ và Xuân Thành, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành về đích NTM. Đến thời điểm này Xuân Thành và Xuân Phổ đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí theo quy định và phấn đấu hoàn thành mục tiêu vào cuối năm 2015..

2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại như; Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 250 năm, ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du Danh nhân văn hóa thế giới, hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XII. Tại đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI Nghi Xuân đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm đưa huyện nhà ngày một phat strieenr xứng tầm với địa phương cửa ngõ phía Bắc Hà Tĩnh.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân và Hàn Quốc ký kết đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn

Đó là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiêu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền. Phat shuy truyền thống và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, Phấn đấu đến  năm 2020 đưa tổng thu nhân sách trên địa bàn đạt 650 tỷ, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 18%, thu nhập bình quân đầu người trên 85 triệu đồng, trên 77% xã đạt tiêu chuẩn NTM và phấn đấu Nghi Xuân trở thành huyện NTM vào cuối năm 2020.

Đường về Nghi Xuân

Tin Tưởng rằng với những kết quả đã làm được trong thời gian qua và những cách làm cụ thể của huyện cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sư đồng thuận của nhân dân sẽ tạo đà, tạo thế cho Nghi Xuân sớm thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Ngọc Trâm / Nghi Xuân

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP