Thế giới

Nga có thể đã chuyển “Rồng lửa” S-400 tới Syria sau cuộc không kích của Mỹ

Một máy bay vận tải của Nga được cho là đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hoặc S-400 tới Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp gần đây.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo Almasdar News, máy bay vận tải chiến lược An-124 của Nga được cho là đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự Hmeymim ở tỉnh Latakia phía tây nam Syria hôm qua 20/4. Đây là máy bay có tải trọng lên tới 150 tấn, từng được Không quân Nga sử dụng để vận chuyển hệ thống phòng không S-400 tới Syria hồi cuối năm 2015.

Một số nguồn tin cho rằng máy bay vận tải An-124 có thể đã chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận. An-124 hiếm khi được triển khai tới Syria, do vậy sự xuất hiện của máy bay này tại Latakia đã đặt ra nhiều câu hỏi trong bối cảnh tình hình chiến sự tại quốc gia Trung Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/4 cho biết Moscow nhận thấy không có lý do nào ngăn cản việc nước này cung cấp hệ thống S-300 cho Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào các mục tiêu tại Syria hôm 14/4. S-300 là tổ hợp tên lửa đất đối không tầm xa với tầm hoạt động của radar lên tới 300 km, có thể phóng tới 12 tên lửa nhằm vào 6 mục tiêu khác nhau cùng một lúc.

Bộ tổng tham mưu quân đội Nga cho biết, trong cuộc không kích của liên quân vừa qua, các hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa của liên quân, trong khi Nga không cần kích hoạt bất kỳ hệ thống S-300 hay S-400 nào tại Syria.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP