Thế giới

Nga nghi Anh cố tình làm cha con cựu điệp viên hôn mê tạm thời

Phái đoàn Nga tại tổ chức chịu trách nhiệm điều tra nghi án cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc đã đặt ra nghi vấn rằng Anh dường như đã đưa cha con ông Skripal vào tình trạng hôn mê tạm thời nhằm đưa ra thông tin không chính xác về sức khỏe của 2 người.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: Getty)

Ngày 4/3, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh ở Salisbury (Anh). Phía Anh đã cáo buộc Nga đầu độc cha con ông Skripal bằng chất độc thần kinh trước khi các cuộc điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) diễn ra. Nga đã mạnh mẽ phản bác mọi cáo buộc. Hiện, hai cha con ông Skripal đều đã khôi phục nhận thức, tuy nhiên tung tích và tình trạng của họ chưa được phía Anh tiết lộ.

Phái đoàn Nga tại OPCW ngày 18/4 đã nghi rằng các nhân viên y tế Anh dường như đã cố ý đưa 2 cha con cựu điệp viên vào tình trạng hôn mê tạm thời, và từ đó thu thập các dữ liệu sinh học và đưa ra thông tin không chính xác về tình hình sức khỏe của 2 cha con mà ngay cả khi không thăm khám họ. Hôn mê tạm thời là tình trạng hôn mê được tạo ra cho bệnh nhân bằng thuốc gây mê y tế. Người bệnh lúc này sẽ rơi vào trạng thái vô thức do tác động của các loại thuốc.

Cũng theo các đại diện trong phái đoàn Nga, ngày 18/4 phía OPCW đã tiến hành họp và phía Anh đã trình bày bản báo cáo về vụ Salisbury. Tuy nhiên, phía Nga cho biết bản báo cáo của phía Anh đã cung cấp những thông tin không chắc chắn khi họ sử dụng rất nhiều cụm từ “rất có thể”, “có thể là như vậy”, “không có cách giải thích nào khác”. Các chuyên gia Nga cho biết phòng thí nghiệm ở Porton Down, Anh và cả OPCW đều không thể xác minh được phòng thí nghiệm hay quốc gia sản xuất ra chất độc được sử dụng trong vụ tấn công.

Quan hệ giữa Anh và Nga đã xấu đi nghiêm trọng sau vụ việc của cựu điệp viên Skripal. Trong khi London cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công và sử dụng chất độc Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô, thì phía Nga kịch liệt bác bỏ. Hai bên đã trục xuất các nhà ngoại giao nhằm trả đũa lẫn nhau.

Ông Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Ông này sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP