Thế giới

Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu Triều Tiên tấn công bằng tên lửa hạt nhân?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tiết lộ cách Washington phản ứng nếu Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân nhằm vào Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 hồi tháng 9 (Ảnh: KCNA)

Theo Business Insider, trong phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 30/10, Thượng nghị sĩ Jim Risch đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ai đó gõ cửa Phòng Bầu Dục và nói “Thưa Ngài Tổng thống, họ (Triều Tiên) vừa phóng tên lửa””.

“Các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của chúng ta ở trên biển, Alaska và California… các hệ thống radar sẽ vào cuộc và sẽ hoạt động đúng như những gì chúng được thiết kế”, Bộ trưởng Mattis trả lời.

“Phản ứng của chúng ta (Mỹ) tất nhiên sẽ phụ thuộc vào tổng thống”, Bộ trưởng Mattis nói, đồng thời cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ xem xét một loạt giải pháp để đối phó với Triều Tiên, bao gồm việc phối hợp với các đồng minh của Mỹ.

Mỹ gần đây đã thử nghiệm các hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này và thực hiện một số cải tiến. Tuy nhiên mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên vẫn là một vấn đề nan giải khi giới chuyên gia cảnh báo Washington chưa đủ khả năng ứng phó với việc bị trúng một loạt tên lửa từ đối phương.

Mặc dù nhấn mạnh tới vai trò của các hệ thống phòng thủ, song cả Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều không lại trừ phương án Mỹ tấn công hạt nhân phủ đầu Triều Tiên. Cả hai quan chức cấp cao của Mỹ đều tuyên bố rằng nếu Washington phát hiện sắp xảy ra nguy cơ Triều Tiên đe dọa hạt nhân, Tổng thống Trump có quyền cho phép quân đội Mỹ tấn công phủ đầu.

“Thực tế là chưa có tổng thống nào của Mỹ, dù ở đảng Dân chủ hay Cộng hòa, từng loại bỏ phương án tấn công phủ đầu. Điều này đã tồn tại từ 70 năm nay”, Ngoại trưởng Tillerson cho biết.

Phát biểu nhân chuyến thăm tới Hàn Quốc ngày 28/10, Bộ trưởng Mattis tuyên bố Washington sẽ không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và cảnh báo Bình Nhưỡng không nên mắc sai lầm trước sức mạnh tấn công của liên minh Mỹ - Hàn. Ông Mattis cũng đã đích thân tới khu phi quân sự liên Triều (DMZ) chia tách biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc để gửi thông điệp cứng rắn tới Bình Nhưỡng.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP