Giải trí

Mr. Đàm: ‘Nói tôi giả tạo khi từ thiện là người máu lạnh’

“Đó là những người máu lạnh, thiếu suy nghĩ, vô tâm và không biết đồng cảm với nỗi đau của người khác”, Đàm Vĩnh Hưng nói về những người cho rằng anh làm màu khi kêu gọi từ thiện.

– Trên fanpage lẫn trang cá nhân, anh kêu gọi khán giả chung tay giúp đỡ bà con miền Trung đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn do cơn lũ lụt vừa qua. Đến nay, anh đã nhận được những khoản đóng góp nào?

– Trong tài khoản của tôi đến nay đã nhận được nhiều khoản tiền lớn, trong đó lớn nhất là gần 400 triệu đồng từ một nhà hảo tâm. Nhiều khán giả ở nước ngoài chuyển tiền về hay nhờ người thân mang đến rất nhiều.

Một đôi vợ chồng người Australia cũng chuyển hẳn về 10.000 USD và nhờ tôi hỗ trợ giúp xây dựng, sửa chữa lại trường học đã bị hư hỏng sau cơn lũ cho các em. Nhiều người không có điều kiện nhưng có tấm lòng, họ góp 100.000 đồng tôi cũng cảm kích ghi nhận.

– Còn Đàm Vĩnh Hưng đóng góp bao nhiêu?

– Bản thân tôi cũng sẽ có cách ủng hộ riêng của mình. Sắp tới, tôi sẽ tổ chức đêm nhạc tại phòng trà cùng các anh chị em nghệ sĩ. Mọi người thống nhất sẽ không lấy lương cũng như tặng tất cả doanh thu cho quỹ hỗ trợ này.

Ngoài ra, tôi cũng có một món đồ được đem ra để bán đấu giá, có thể mang về 300–400 triệu đồng là chuyện bình thường.

Mr. Dam: 'Noi toi gia tao khi tu thien la nguoi mau lanh' hinh anh 1
Đàm Vĩnh Hưng là một trong những ngôi sao thường xuyên thực hiện các công tác từ thiện. Ảnh: Luân.

– Anh không ngại đứng trước cửa nhà riêng để nhận đóng góp của mọi người mang đến trong khi hoàn toàn có thể nhờ ê-kíp. Vì sao vậy?

– Như vậy là không chân thành, là không tôn trọng tình cảm của mọi người. Với những khán giả và nhà hảo tâm cũng vậy, việc làm của họ mang ý nghĩa giúp đỡ và hỗ trợ chứ không phải ban bố.

Nếu họ không làm cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ cả. Nhưng một khi mọi người đã hối hả, bôn ba chạy đến tận nhà, tôi là người bày ra cuộc chơi này, dĩ nhiên phải có trách nhiệm và đón nhận nghiêm túc chứ không thể ngồi một chỗ như ông hoàng bà hoàng mà “chỉ tay năm ngón”.

Đàm Vĩnh Hưng là người có sức ảnh ảnh hưởng nên mọi người có lòng tin những món quà của họ sẽ đến tận tay những người dân đang cần. Thử hỏi nếu là người dân bình thường thì kêu gào cỡ nào cũng có ai mang đến hay không?

Cho là một cách, mà nhận cũng là một cách để các khán giả cảm thấy việc làm của mình được trân trọng cũng như không tiếc công mang đến tận nhà tôi để đóng góp.

– Quỹ của MC Phan Anh đến nay đã nhận được gần 20 tỷ đồng. Anh có áp lực trước con số này?

– Vì sao tôi phải áp lực? Mỗi người có mối quan hệ và điều kiện riêng nên đừng so sánh. Nước mình có thêm nhiều Phan Anh thì lại càng đỡ khổ. Tôi thấy có nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người nghi ngờ trong vài ngày làm sao có thể huy động được số tiền lớn đến như vậy. Bản thân tôi nghĩ ở đâu ra cũng được, quan trọng là có thể đến tận tay người dân. Đừng vì những ngờ vực mà làm tổn thương đến người tốt.

– Bản thân anh và nhiều nghệ sĩ làm từ thiện ngoài những lời cảm kích cũng không tránh khỏi những ý kiến cho rằng đó là hành động làm màu, đánh bóng tên tuổi. Anh sẽ ứng xử thế nào khi bị tiếng xấu?

– Đây không phải là lần đầu tôi bị nói những lời lẽ như vậy, nhưng những người đó, tôi nói thật là không quan tâm. Đó là những người máu lạnh, thiếu suy nghĩ, vô tâm và không biết đồng cảm với nỗi đau của người khác.

Chính vì họ xấu nên trong đầu luôn mặc định ai cũng xấu như họ. Trường hợp những con người này có gia đình, bà con, thân nhân rơi vào hoàn cảnh khốn khó phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác, nếu cũng bị chỉ trích những lời tương tự, họ sẽ nghĩ gì?

Còn với chúng tôi, nếu ai cũng sợ bị chỉ trích, bị cho là đánh đóng tên tuổi rồi dân mình sẽ ra sao? Những người vô ý thức như vậy, tôi mặc kệ. Không nên để thứ như vậy khiến mình bị chùn bước, quan trọng là chúng tôi sẽ mang được gì đến cho bà con để chia sẻ sự mất mát.

Mr. Dam: 'Noi toi gia tao khi tu thien la nguoi mau lanh' hinh anh 2
Đàm Vĩnh Hưng: “Nói nghệ sĩ làm từ thiện là giả tạo là người máu lạnh”.

– Sắp tới, anh sẽ đi đến những vùng nào để chia sẻ cùng người đang gặp nạn?

– Sáng 26/10, tôi chỉ có một đêm duy nhất với bà con miền Trung vì ngay hôm sau phải đi Australia lưu diễn. Tôi sẽ cùng đoàn đi đến những vùng sâu vùng xa, nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề hơn mà nhiều người chưa thể vào đến. Tôi nghĩ đã đi sẽ không ngại gian khổ, còn không thì ở nhà.

Mì, gạo, nước tương mà mọi người đóng góp đã được một mạnh thường quân mua lại với giá gấp đôi vì lúc này, tiền là món quà thiết thực nhất. Ngoài ra, tôi cũng sẽ mang thêm quần áo và thuốc là hai thứ bà con đang cần. Còn những thứ khác nếu thiếu có thể mua ngay tại đó.

Ngoài ra, nếu sắp xếp được, tôi sẵn sàng hát phục vụ. Đôi khi ngoài những phần quà vật chất, bà con cũng rất cần những giây phút vui vẻ như thế để lấy lại tinh thần sau những mất mát.

– Trong những chuyến đi từ thiện trước đây, có kỷ niệm nào khiến anh nhớ mãi?

– Rất nhiều, nhiều cụ già yếu nhưng vẫn đến để nhận quà. Họ đưa con từ giường bệnh đến tận nơi rồi kê bàn ghế, lót chiếu để nằm vì muốn tự tay nhận quà chứ không muốn ai nhận thế.

Cũng có người vì quá khổ, họ sợ mất phần nên tranh nhau lên trước, rồi trường hợp người này nhận cho người kia. Sau khi nhận xong, bà con chưa chịu về mà nán lại để chờ được giao lưu, nghe ca hát vì họ cảm kích tấm lòng của nghệ sĩ.

Nhìn nhiều hoàn cảnh, tôi chỉ muốn rơi nước mắt. Đến tận nơi, thấy cảnh tan hoang, nhà cửa không còn nguyên vẹn, giường chiếu, tài sản trôi sạch mới hiểu dân mình khổ đến dường nào.

Phương Giang

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP