Du lịch

Mê mẩn vườn hồng cổ thụ trĩu quả ở xứ Nghệ

Những gốc hồng giòn cổ thụ trĩu quả, rực màu sắc cam ở xã Nam Anh đã tạo nên thương hiệu đặc biệt ở vùng đất bán sơn địa này. Hiện, dù hồng đã cuối vụ nhưng vẫn thu hút nhiều khách thập phương đến thăm quan, trải nghiệm.

Những gốc hồng cổ thụ trĩu quả làm du khách thích thú

Xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) vốn nổi tiếng với những cây hồng cổ thụ cho trái giòn, ngọt. Những ngày gần đây hình ảnh vườn hồng cổ thụ trĩu quả, rực màu sắc cam lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người thích thú.

Những cây hồng trụi hết lá, chỉ còn trơ lại chi chít quả hồng thắm đỏ trên các cành khẳng khiu

Mê mẩn trước vẻ đẹp của những quả hồng, nhiều du khách đã ghi lại hình ảnh đẹp

Theo người dân Nam Anh, hồng bản địa có 2 loại, hồng trứng và hồng cậy (đều không hạt). Hồng ở đây nổi tiếng thơm ngon, có vị ngọt dịu, giòn, giàu chất dinh dưỡng mà không vùng nào trên địa bàn Nghệ An có được. Phần lớn là nhờ chất đất, khí hậu, một phần nhỏ là nhờ địa thế nằm ở vị trí tránh được gió Lào và gió Bắc.

Mùa hồng ở Nam Anh bắt đầu từ đầu tháng 9 và kéo dài gần hết năm dương lịch. Thời điểm này, hồng đã cuối vụ. Những cây hồng trụi hết lá, chỉ còn trơ lại chi chít quả hồng thắm đỏ trên các cành khẳng khiu. Hình ảnh đặc biệt đó càng khiến nhiều người thích thú, tìm đến để chiêm ngưỡng những gốc hồng cổ thụ, rêu phong từ 40 đến 50 năm tuổi.

Từ lâu, hồng gòn ở Nam Anh là đặc sản của địa phương, được nhiều người tiêu dùng biết đến. Chị Hồng Lam, một du khách ở TP Vinh chia sẻ: “Được đến tận vườn, ngắm nhìn những gốc hồng cổ thụ trĩu quả, màu vàng rực khiến tôi cảm thấy bình yên và rất thích thú. Đây là một trải nghiệm rất đáng nhớ đối với tôi và những người bạn”.

Các thiếu nữ xúng xính bên những gốc hồng rực màu cam

Huyện Nam Đàn đã có đề án phát triển du lịch cộng đồng từ các vườn hồng Nam Anh, xã cũng đã chọn hồng làm sản phẩm chủ lực tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Theo đó, xã Nam Anh sẽ được đầu tư dây chuyền công nghệ, chế biến sâu các sản phẩm từ hồng quả: hồng ép dẻo, hồng sấy giòn, mứt hồng… nâng cao chất lượng, giá trị quả hồng, mở rộng thị trường tiêu thụ, giải quyết đầu ra ổn định cho cây hồng Nam Anh.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP