Xã hội

Lý giải bất ngờ của trưởng thôn về việc thu lại tiền ca sĩ Thuỷ Tiên cứu trợ người dân

Trả lời về vụ việc thôn thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt của người dân, ông Nguyễn Hữu Cần (Trưởng thôn Ngọa Cương) cho biết, nhiều năm nay, thôn có "lệ" là từ cái nhỏ đến cái to nhận về nhập vào thôn, để cấp phát cho cả những hộ không phải đối tượng.

Liên quan vụ việc cán bộ thôn Ngọa Cương (xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt của người dân khiến dư luận bức xúc, ông Đậu Xuân Thủy (Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện Quảng Trạch) cho biết trên Thanh Niên, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo xuống xã, yêu cầu xã chỉ đạo thôn phải trả lại tiền cho người dân.

Sáng 30/10, đích thân ông đã lên thôn Ngọa Cương để giám sát vụ việc. Theo đó, ban cán sự thôn Ngọa Cương đã mời đại diện 69 hộ dân đến họp và trả lại toàn bộ số tiền mà ca sĩ Thủy Tiên đã tặng cho bà con. Tổng cộng 69 hộ dân đã được nhận lại số tiền 6 triệu đồng/hộ.

Những người dân nhận lại tiền cứu trợ vào sáng nay

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Cần (Trưởng thôn Ngọa Cương) thông tin chi tiết trên Báo Phụ nữ TP.HCM. Theo ông Cần, nhiều năm nay, thôn Ngọa Cương có "lệ" là từ cái nhỏ đến cái to nhận về nhập vào thôn, để cấp phát cho cả những hộ không phải là đối tượng.

Khi được hỏi về việc ca sĩ Thủy Tiên có biết về việc thôn sẽ thu tiền lại để chia phát sau hay không, ông Cần trả lời là không. Theo đó, tất cả những ai có danh sách đi nhận hàng tại xã, họ nhận xong thì về nộp lại cho Ban cấp phát.

"Từ trước tới nay, chỉ có cơn lũ ni Thủy Tiên về mới cho số tiền lớn đến mức một hộ 6 triệu đồng, chứ trước nay chỉ 50 ngàn một phong bì, một túi quà thì họ cũng về nhập vô kho thôn bởi vì tiền lệ của thôn là thế", ông Cần nói và cho biết, mỗi khi có cấp phát gì đều có ban cấp phát để tiếp nhận, sau đó thôn cấp phát lại.

Thông tin về việc cán bộ thôn thu lại tiền cứu trợ lũ lụt của người dân, Trưởng thôn Ngọa Cương cho biết "vì tiền lệ của thôn là thế"Cũng theo ông Cần, vừa rồi bà con nhận tiền "cũng tự nguyện nộp lại cho thôn". Tiền của các đoàn trước Thủy Tiên tặng, cũng giao cho thôn tiếp nhận.

"Trước khi có cấp phát bão lụt, thôn đã có Ban tiếp nhận hàng để làm sao phân phát công bằng cho dân, chứ không phải giờ có Thủy Tiên về, có tiền nhiều chúng tôi lại bắt nộp", trưởng thôn Ngọa Cương cho hay.

Sự việc gây xôn xao dư luận vài ngày qua. Ảnh: SGGP

Ông Hoàng Anh Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Hóa trả lời về lý do thôn đi thu lại tiền cứu trợ của người dân: "Từ trước tới nay cả xã Cảnh Hóa chưa bao giờ nhận được số tiền cứu trợ lũ lụt nhiều như thế. Có thể vì số tiền lớn nên Ban cán sự thôn muốn chia đồng đều cho cả thôn chứ không riêng gì 69 hộ bị ảnh hưởng".

Ông Dũng cho rằng, nếu tư cách một người dân bị thu tiền hỗ trợ để cào bằng chia cho những hộ khác thì ông cũng đồng ý vì "bạn thương hơn nương rào" làng xóm với nhau, cùng chia sẻ ngọt bùi với nhau mới quý.

Ca sĩ Thuỷ Tiên cùng chồng ra ngân hàng rút tiền cứu trợ người dân miền Trung.

Trước đó, ngày 28/10, đoàn cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên tới xã Cảnh Hóa trao tiền hỗ trợ cho người dân với mức 6 triệu đồng/hộ, riêng thôn Ngọa Cương có 69 hộ được hỗ trợ.

Tuy nhiên, sau khi người dân thôn Ngọa Cương nhận số tiền trên thì Ban cán sự thôn đã đến thu lại số tiền bà con vừa nhận.

Tác giả: Linh Chi

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP