Pháp luật

Lộ tin nhắn nhờ nâng điểm cho con của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang sáng nay (15/10), bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Giang) khẳng định lời khai trước đó tại cơ quan An ninh điều tra là khách quan và chính xác.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Trong tài liệu điều tra, thu thập tài liệu tin nhắn của bị cáo Hoài vào ngày 10/7/2018 có ký hiệu “Q”. Luật sư của bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đề nhị Hoài giải thích rõ ký hiệu “Q” là ai. Liệu có phải là viết tắt tên ông Quý (Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang).

Theo nội dung tài liệu tin nhắn thu thập được, có đoạn viết: “Em báo cáo anh 2 việc. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử (Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang – PV) giữ. Hai, việc Lương (Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT – PV) chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về S (con ông Quý – PV) là theo Điều 296 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Xong thầy Bình, thầy Sử, cô Chính (Triệu Thị Chính – Phó GĐ Sở GD&ĐT) đang nâng cao quan điểm quá, có gì anh xem giúp em”.

Cũng trong nội dung thu thập được, trả lời tin nhắn trên, người tên “Q” nhắn lại: “OK, có gì anh bàn với anh Sử”.

Luật sư đật câu hỏi nhân vật có tên “Q” là ai? Có phải là ông Trần Đức Quý hay không?

Bị cáo Hoài nói “Q là anh Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang”.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Cũng trong sáng nay, VKS và các luật sư đã làm rõ lời khai của Hoài tại cơ quan điều tra, trong đó có nội dung cuộc nói chuyện giữa Hoài và Lương sau khi biết có khả năng bị khởi tố.

Tại nhà riêng của mình, Hoài nói với Lương: “Cứ lôi chị Chính (bị cáo Triệu Thị Chính – PV) vào cuộc. Con chúng mày thi vào trường chuyên không đỗ, bây giờ đi nhờ”.

Giải thích cho câu nói này, bị cáo Hoài cho biết: “Tôi nói như thế (nói cần phải lôi bà Chính vào cuộc) vì chị Chính đưa danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm môn ngữ văn nên chị là người khởi xướng. Chị Chính là trưởng ban chấm thi, là PGĐ chịu trách nhiệm giám sát quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm. Cho nên việc Lương sửa bài thi chị Chính phải biết và phải chịu trách nhiệm. Đã có 114 thí sinh bị nâng điểm nên chị Chính cần phải biết. “

Trả lời câu hỏi của luật sư (của bị cáo Chính) về câu nói “con chúng mày thi vào trường chuyên không đỗ, bây giờ đi nhờ” khi nói với Lương là ý gì? Hoài cho biết:

“Tôi nói câu này với anh Lương (Vũ Trọng Lương) và chị Thơm (Triệu Thị Thơm - chuyên viên phòng khảo thí) vì hai người này có con thi vào trường chuyên của tỉnh và đã nhờ chị Chính. Khi con hai người này không đỗ thì chị Chính đưa tôi danh sách con em cán bộ cần giúp đỡ vào trường chuyên. Ý của tôi là con em những người thân thiết còn chả giúp nữa là giúp những người xa lạ.”

Lời khai của Nguyễn Thanh Hoài tại cơ quan điều tra và tại tòa cho thấy, Hoài không chỉ quanh co chối tội, cố tình đổ trách nhiệm cho cấp trên theo kiểu “trạng chết chúa cũng băng hà” mà còn hé lộ ra sự thật kinh khủng: Có một đường dây chạy điểm vào trường THPT Chuyên của tỉnh Hà Giang.

Trước đó, trong phiên tòa chiều 14/10, Nguyễn Thanh Hoài đã khai biệt danh “Lão phật gia” kèm số báo danh ghi trong mẩu giấy mà CQĐT thu thập được tại phòng làm việc chính là bà Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP