Thế giới

Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết

Truyền thông Syria đã “tố” liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào một ngôi làng ở tỉnh Deir ez-Zor, làm ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Một cuộc tấn công của quân đội Syria và đồng minh vào khu vực do IS chiếm giữ tại tỉnh Deir ez-Zor. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Hãng tin Syria SANA đưa tin, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ngày 21/6 được cho là đã thực hiện chuỗi các vụ không kích vào các mục tiêu ở làng al-Sha'afa, tỉnh Deir ez-Zor làm ít nhất 8 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và phá hủy hàng loạt nhà cửa, cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Thông tin về vụ tấn công được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/6 cho biết họ “quan ngại sâu sắc về việc quân đội Syria tăng cường hoạt động” ở khu vực tây nam Syria. Theo Sputnik, quân đội Syria và lực lượng đồng minh ngày 20/6 đã giải phóng khu vực rộng gần 2.600 km2 khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Washington cho biết họ sẽ có “biện pháp cứng rắn và thích hợp” nhằm đáp trả cáo buộc rằng chính quyền Damascus đang vi phạm thỏa thuận xuống thang căng thẳng giữa liên quân Mỹ và chính phủ Syria do Nga làm trung gian hồi năm ngoái nhằm giải quyết mâu thuẫn ở khu vực tây nam Syria.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cáo buộc phía Syria đã thực hiện không kích, triển khai hỏa lực, và tấn công bằng rocket tới khu vực trên, động thái mà Mỹ cho rằng không tuân thủ quy định đã được các bên đồng ý trước đó.

Hôm 18/6, SANA đưa tin rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu dường như đã tấn công vào vị trí của lực lượng vũ trang Syria tại Al Bukamal, phía đông tỉnh Deir ez-Zor, làm một số quân nhân Syria thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. UPI trích báo cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria đưa tin, có khoảng 40 người thuộc lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Tuy nhiên, phía Lầu Năm Góc và quân đội Mỹ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này vào cùng ngày.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Syria , Mỹ , không kích
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP