Pháp luật

Lập trang web "nhái" tập đoàn của Mỹ, lừa được hàng chục tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp phá chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của công dân.

Ngày 22/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát kinh tế vừa phá chuyên án 1217L, bắt giữ các đối tượng: Đặng Ngọc Duy (SN 1978, ở phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Đặng Văn Thiết (SN, ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng), Đinh Ngọc Quang (SN 1990, ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và Phạm Đình Tuyên (SN 1989, ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Lực lượng Công an lấy lời khai đối tượng cầm đầu

Tại chỗ, lực lượng Công an đã thu giữ: 2 bộ máy chiếu, 3 máy tính xách tay, 1 máy bảng điện tử, 11 điện thoại di động, 16 thẻ ATM, 4 biển chứng nhận nhà đầu tư, 2 xe ô tô và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Đặng Ngọc Duy là đối tượng cầm đầu ổ nhóm nêu trên. Từ tháng 4/2017, Duy đã cấu kết với Đặng Văn Thiết, Đinh Ngọc Quang, Phạm Đình Tuyên và nhiều đối tượng khác ở các tỉnh, thành phố trong cả nước như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, tự dựng lên trang web ảo có tên miền là Calitivest.top.

Nội dung của trang web này gần giống với trang web của Tập đoàn Capitalone có địa chỉ đóng tại Mỹ. Với thủ đoạn giả mạo là trang website đại diện của Tập đoàn Capitalone của Mỹ, trang web Calitivest.top của Đặng Ngọc Duy đã kêu gọi và thu hút được nhiều người tham gia đầu tư.

Các đối tượng đã lừa đảo số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng

Đặng Ngọc Duy và đồng bọn đã quảng cáo và đưa ra điều kiện trên trang web Calitivest.top của mình là muốn tham gia thì nhà đầu tư phải có vốn từ 100 USD đến 100.000 USD hoặc nhiều hơn.

Mỗi gói đầu tư tương đương với lãi suất từ 8%/ngày đến 12%/ngày tùy theo cấp độ. Nếu cá nhân nào giới thiệu thêm được một nhà đầu tư mới thì được hưởng 8% tổng giá trị đầu tư vào hệ thống; giới thiệu thêm được nhiều nhà đầu tư vào trang mạng này, với gói đầu tư có số lượng tiền lớn thì người giới thiệu được hưởng từ 8% đến 50 % tổng giá trị mà họ đã giới thiệu.

Bằng thủ đoạn nêu trên, chỉ tính từ tháng 4/2017 đến khi bị bắt trang web giả mạo của Đặng Ngọc Duy và đồng bọn đã thu hút hơn 100 người tham gia với doanh thu thu được khoảng 15 tỷ đồng. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP