Tin Hà Tĩnh

Làm rõ quy trình giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thành phố Hà Tĩnh

Thay vì giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người được cấp đất và thực hiện đúng quy trình thu hồi, bố trí đất tái định cư theo quy định của Nhà nước, UBND thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh lại thực hiện quy trình cấp đất, bàn giao GCNQSDĐ cho một người khác. Sự thiếu minh bạch trong quá trình cấp đất, giải quyết đơn thư của UBND thành phố Hà Tĩnh làm nảy sinh những nghi ngại trong nhân dân.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Xuân Thiện (sinh năm 1972, trú xã Thạch Môn, TP Hà Tĩnh): Ngày 31-12-2003, gia đình anh có nộp đơn xin cấp đất ở và đã nộp 40 triệu đồng (phiếu thu số 103) cho UBND xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh). Từ đó đến nay, anh Thiện không hề nhận được bất cứ thông báo nào, cũng như không được chính quyền xã Thạch Hưng cấp đất. Sau nhiều năm không thấy xã Thạch Hưng nhắc gì đến việc cấp đất, anh tự tìm hiểu thì mới biết gia đình đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng UBND xã Thạch Hưng lại đưa GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Xuân Thiện cho ông Phan Xuân Sơn (Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Sơn Hà). Anh Thiện nhiều lần tìm gặp ông Sơn đòi đất nhưng ông Sơn cho rằng thửa đất này do UBND xã Thạch Hưng gán nợ cho ông vì vậy ông có toàn quyền sử dụng.

Để tìm hiểu rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Tịnh, Chủ tịch UBMTTQ xã Thạch Hưng (nguyên Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng thời điểm xác nhận bộ hồ sơ cấp đất). Ông Tịnh cho biết, năm 2001 để thanh toán khoản nợ xây dựng Trường tiểu học Thạch Hưng, trên cơ sở rà soát diện tích đất ở địa phương, UBND xã Thạch Hưng thống nhất đề nghị UBND huyện Thạch Hà (năm 2004 xã Thạch Hưng sáp nhập vào TP Hà Tĩnh) bán bốn suất đất tại vùng Đập Cao (dọc tỉnh lộ 26), mỗi suất có diện tích 160 m2, giá 40 triệu đồng để hoàn trả nợ xây trường cho nhà thầu. Sau khi thực hiện quy trình bán đất, địa phương đã cấp GCNQSDĐ cho bốn cá nhân gồm các ông: Phan Xuân Sơn, Phan Xuân Hà, Phan Xuân Bình và Nguyễn Xuân Thiện. Cũng theo nguyên Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng, ngoài lô đất do ông Nguyễn Xuân Thiện đứng tên nộp tiền, các lô đất còn lại đều do ông Phan Xuân Sơn (Giám đốc DNTN Sơn Hà) nộp tiền. Đến năm 2006, để mở rộng đường Nguyễn Du nối dài, bốn lô đất trên nằm trong vùng bị giải tỏa cho nên UBND thành phố Hà Tĩnh đã có quyết định thu hồi và bố trí bốn lô đất tái định cư tương ứng với số lượng đất bị thu hồi tại khu phố Trung Lân, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh.

Qua tìm hiểu được biết, nếu quá trình cấp đất, thu hồi đất và bố trí đất tái định cư được UBND thành phố Hà Tĩnh tiến hành một cách công khai, đúng luật thì sẽ không có những rắc rối, tồn đọng đến bây giờ. Theo đó, thay vì trực tiếp giao đất, cấp GCNQSDĐ cho người nộp tiền mua đất tại thời điểm năm 2002 là Nguyễn Xuân Thiện thì UBND xã Thạch Hưng lại giao GCNQSDĐ cho người khác, cụ thể ở đây là ông Phan Xuân Sơn. Tương tự, tại thời điểm UBND thành phố Hà Tĩnh thực hiện quy trình thu hồi và bố trí bốn lô đất tái định cư cho các cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đáng ra các cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải trực tiếp tham gia thực hiện quy trình này. Nếu vì bất cứ một lý do nào đó, người đứng tên trong GCNQSDĐ vắng mặt thì người đó phải có giấy ủy quyền cho người khác để thực hiện các giao dịch được ủy quyền.

Anh Nguyễn Xuân Thiện cho biết thêm, sau khi ông Phan Xuân Sơn thực hiện toàn bộ quy trình thu hồi đất, cấp đất tại khu tái định cư ở khu phố Trung Lân, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh, sẵn GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Xuân Thiện trong tay, ông Phan Xuân Sơn đã lập một bộ hồ sơ khác mang tên Nguyễn Xuân Thiện (trú xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh). Đến ngày 8-2-2010, UBND thành phố Hà Tĩnh đã cấp GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Xuân Thiện trú tại xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh với diện tích 168 m2 nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về ông Phan Xuân Sơn.

Liên quan đến chủ sở hữu mới tại thửa đất số 201, 202 tờ bản đồ số 4 (BĐ 371) mang tên Nguyễn Xuân Thiện (trú tại xã Thạch Hưng), Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng, Nguyễn Chính Đàn khẳng định, trong danh sách quản lý hộ khẩu và thực tế sinh sống ở Thạch Hưng không có ai mang tên Nguyễn Xuân Thiện, sinh năm 1978. Qua xác nhận của UBND xã Thạch Hưng, có thể thấy rõ những mập mờ trong quá trình lập chuyển đổi GCNQSDĐ tại thửa đất số 201, 202. Thế nhưng thay vì làm rõ những khúc mắc nêu trên, trong Công văn số 666 về việc trả lời đơn thư công dân, UBND thành phố Hà Tĩnh đã không thụ lý và giải quyết nội dung khiếu nại của anh Nguyễn Xuân Thiện (sinh năm 1972, trú tại xã Thạch Môn, TP Hà Tĩnh) với lý do quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại. Mặc dù anh Nguyễn Xuân Thiện đã nhiều lần đưa ra các bằng chứng, cơ sở pháp lý để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tuy nhiên UBND thành phố đều từ chối thụ lý, giải quyết vụ việc.

Rõ ràng, quá trình cấp đất, bàn giao GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Xuân Thiện có những vướng mắc cần được làm rõ. Tuy vậy, UBND thành phố Hà Tĩnh đã không tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, khách quan để tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài trong nhiều năm liền. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, sớm giải quyết dứt điểm vấn đề được đưa ra, góp phần tạo đồng thuận trong nhân dân.

Tác giả: NGÔ TUẤN

Nguồn tin: Báo Nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP