Thế giới

Israel bắn chết 43 người Palestine trong ngày khai trương sứ quán Mỹ

Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem là một ngày vui của người Israel nhưng là ngày đẫm máu của người Palestine ở dải Gaza.

Anh trai của Shaher al-Madhoon, một người Palestine, ôm xác em mình. Shaher al-Madhoon chỉ là một trong số hàng chục dân thường Palestine bị binh sĩ Israel bắn chết ngày 14-5 - Ảnh: REUTERS

Những hình ảnh quan khách vui cười reo hò tại lễ khai trương hoàn toàn trái ngược lại cảnh tượng đổ máu ở biên giới Israel - Palestine tại dải Gaza trong cùng ngày hôm đó.

43 người Palestine đã bị binh sĩ Israel bắn chết chỉ trong vài tiếng. Các quan chức Palestine nói có hơn 900 người bị thương, 400 trong số đó người ghim đầy mảnh đạn thật của Israel.

Người Mỹ phải chịu trách nhiệm cùng với Israel cho vụ thảm sát này

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag viết trên Twitter ngày 14-5

Khói đen từ các bánh xe bị đốt cháy bốc lên mù mịt, các loa công suất lớn liên tục kêu gọi người Palestine tham gia cuộc biểu tình ở Gaza.

Cách đó vài trăm km, tại Jerusalem, thành phố hội tụ 3 tôn giáo lớn, một buổi lễ long trọng được tổ chức cùng ngày đánh dấu sự khai trương của đại sứ quán Mỹ tại Israel.

"Hãy nhớ thời khắc này, thời khắc của lịch sử. Cảm ơn tổng thống Trump đã có đủ dũng khí để thực hiện lời hứa của mình. Ngài đã viết nên lịch sử" Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong buổi lễ.

5 tháng trước buổi lễ này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định công nhận toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel và xúc tiến việc chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đây.

Với người Israel, ngày 14-5 cách đây 70 năm là ngày khai quốc nhưng với những người Palestine đã sinh sống tại vùng lãnh thổ ủy trị Palestine, đó là ngày họ bị đuổi khỏi nhà, bị đẩy đến những vùng đất mới.

Nhiều năm sau kế hoạch phân vùng của Liên Hiệp Quốc năm 1947, những vùng đất được phân chia cho người Palestine đã bị chiếm đóng bởi Israel.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã kêu gọi Israel kiềm chế sử dụng vũ lực trong khi Ai Cập thì chỉ trích thẳng Israel đang nhắm vào dân thường Palestine và xả súng!

Từ Anh, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động hủy hoại nỗ lực xây dựng hòa bình. "Nước Anh cam kết gắn chặt với giải pháp hai nhà nước, trong đó Jerusalem là thủ đô chung của cả hai", vị này nhấn mạnh.

Tác giả: Bảo Duy

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP