Xã hội

Hít phải chất nôn khi say rượu, người đàn ông viêm phổi nặng nguy kịch

Đã bước sang ngày điều trị thứ 5 tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), nhưng bệnh nhân nam 34 tuổi vẫn đang trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp vì viêm phổi, tiên lượng rất dè dặt.

Theo đó, trưa ngày 27/12, bệnh nhân đi liên quan với bạn bè, “khích” nhau mỗi người uống 1,5 lít rượu. Sau khi uống, bệnh nhân bị rối loạn ý thức, nôn nhiều nên đã bị hít chất nôn, đờm dãi vào đường thở gây viêm phổi rất nặng.

Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê. Hiện nay, dù đã điều trị 5 ngày nhưng vẫn đang phải thở máy, hôn mê và tiên lượng dè dặt.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, 2 tuần trước Tết dương lịch và cả 3 ngày nghỉ Tết vừa rồi, ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận 2 – 3 ca ngộ độc rượu.

Đa phần các là ngộ độc rượu thực phẩm thông thường. Nhưng vì uống quá nhiều, bệnh nhân mất kiểm soát về ý thức, nôn trớ dẫn đến tình trạng hít, sặc chất nôn, gây viêm phổi nặng.

Ngoài ra, nguy cơ hạ đường huyết do chỉ uống mà không ăn cũng được các bác sĩ cảnh báo. Trước đó, một trường hợp là cô gái 24 tuổi cũng được đưa tới Trung tâm chống độc do hạ đường huyết, ngất xỉu vì chỉ uống mà không ăn.

Theo BS Nguyên, thói quen chỉ uống mà ăn cực ít là một sai lầm nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi khi say rượu, sau lúc nôn, lảm nhảm, nói nhiều người say thường lịm đi, thậm chí ngủ một mạch vài tiếng đồng hồ. Trong khi đó bụng lại đói, lúc này xuất hiện nguy cơ bị hạ đường trong máu, dễ dẫn tới tử vong hoặc di chứng trên não.

Vì thế, hãy ăn đầy đủ trước, trong và ngay sau uống, đặc biệt các thức ăn từ tinh bột (cơm, bún, mỳ,…), hoặc thức ăn có nhiều đường sẽ giúp "tráng ruột", hạn chế được nguy cơ này từ rượu. Cần lưu ý uống vừa phải, không uống quá nhiều dễ gây các hậu quả nguy hiểm do say rượu.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP